Menu Close

 Avalanche (AVAX) là gì? Tất cả thông tin về dự án Avalanche

avalanche-avax-la-gi

Avalanche (Mã thông báo AVAX) – nền tảng được xem là đối thủ “xứng tầm” của Ethereum khi chỉ mới ra mắt vào 9/2020. Dự án tăng trưởng mạnh hơn 3000% trong năm 2021. Vốn hóa trên thị trường vị trí thứ 11 tại thời điểm bài viết trong bảng xếp hạng tiền điện tử.

Avalanche đang được đánh giá cao bởi nhiều nhà đầu tư, gần đây vào tháng 9 dự án nhận được khoản đầu tư trị giá 230 triệu đô.

Ở bài viết này chúng ta đi tìm hiểu xem dự án Avalanche là gì? Có điểm gì đặc biệt nổi trội và lộ trình phát triển của dự án trong năm 2022 như thế nào.

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche là nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, triển khai chuỗi khối doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, khả năng mở rộng cao. Avalanche được phát triển bởi Ava labs, một tổ chức tập hợp nhiều nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm về blockchain và tiền điện tử. 

Đội ngũ phát triển

Avalanche được sáng lập và phát triển bởi đội ngũ xuất sắc nhiều kinh nghiệm gồm Emin Gün Sirer, Kevin Sekniqi và Maofan “Ted” Yin.

Emin Gün Sirer là giám đốc điều hành tại Ava labs và là giáo sư khoa học máy tính tại  trường đại học Cornell. Ông nổi tiếng vì đã triển khai loại tiền tệ đầu tiên sử dụng bằng chứng công việc để đúc tiền. Ông cũng là đồng giám đốc của nhóm phát triển Bitcoin “Sáng kiến về Tiền điện tử và Đầu tư” (IC3). Nhóm cộng tác với các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính kinh doanh để chuyển các giải pháp dựa trên blockchain về khái niệm sang hệ thống tài chính thực thi, đáng tin cậy.

Emin-Gün-Sirer-sang-lap-avalanche

Ngoài ra đội ngũ gồm nhiều chuyên gia hàng đầu về khoa học máy tính, kinh tế, tài chính, luật. Bạn có thể xem thêm về đội ngũ phát triển của Avalanche tại đây.

Avalanche (AVAX) giải quyết những vấn đề gì?

Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh xác nhận giao dịch trong vòng chưa đầy một giây,  hỗ trợ toàn bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối. Avalanche trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng tạo ra các ứng dụng đáng tin cậy, an toàn.

Avalanche giúp giải quyết các vấn đề được xem là thiếu sót của một số blockchain như Bitcoin, Ethereum. Đó là phí giao dịch và khả năng mở rộng.

so-sanh-avalanche-voi-blockchain-khac
Nguồn ảnh: avax.network

Phí giao dịch

Một vấn đề có thể nhận thấy trên nền tảng giao dịch Ethereum đó là phí gas cao. Với lưu lượng truycập cao và sự gia tăng lượng người dùng thì đây là một trở ngại. Avalanche giúp giải quyết vấn đề đó với phí gas thấp hơn nhiều so với khi giao dịch trên Ethereum.

Khả năng mở rộng

Các giao thức trong Avalanche có khả năng đạt độ chính xác dưới giây, hỗ trợ hơn 4.500 giao dịch mỗi giây và mở rộng quy mô lên hàng triệu nút xác thực.  Với khả năng này thì Avalanche ngang bằng với các bộ xử lý thanh toán hàng đầu trên thế giới, chẳng hạn như VISA và PayPal.

Avalanche hoạt động như thế nào?

Avalanche hoạt động dựa trên “Bằng chứng cổ phần” với 3 chuối khối tích hợp sẵn Chuỗi trao đổi (X-Chain) , Chuỗi nền tảng (P-Chain) và Chuỗi hợp đồng (C-Chain ).

Cải tiến cốt lõi của Avalanche là nó hoạt động trên 3 blockchain thay vì một blockchain thông thường. Mỗi chuỗi khối sẽ chuyên về một nhiệm vụ trong hệ sinh thái Avalanche thay vì thực hiện tất cả. Điều này giúp cho nền tảng Avalanche hoạt động nhanh hơn, tăng sự phân quyền, bảo mật và mở rộng.

  • Chuỗi trao đổi (X-Chain): Chuỗi được sử dụng để tạo và giao dịch token AVAX và các tài sản kỹ thuật số khác.  Phí giao dịch thanh toán bằng AVAX.
  • Chuỗi hợp đồng (C-Chain): là nơi các nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng thông minh cho các ứng dụng phi tập trung DApp.
  • Chuỗi nền tảng (P-Chain): Điều phối tính xác thực mạng và theo dõi các mạng con hoạt động, cho phép tạo ra mạng con mới.

avalanche-hoat-dong-nhu-the-nao

Hệ sinh thái Avalanche gồm những gì?

Hệ sinh thái Avalanche hơn 400+ dự án riêng lẻ, với nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung(Defi), game Play to earn, NFT, ví điện tử, quản lý tài sản, giao dịch thanh toán, … Bạn có thể xem và tìm hiểu về hệ sinh thái Avalanche tại đây.

he-sinh-thai-avalanche

Lộ trình phát triển của dự án (Roadmap) năm 2022

Hiện trên trang https://www.avax.network chưa công bố Roadmap của Avalanche trong năm 2022, chúng tôi sẽ cập nhật khi có thông báo mới nhất.

Mã thông báo Avalanche là gì? Chức năng của nó là gì?

AVAX là tiền điện tử chính của hệ sinh thái Avalanche với lượng cung giới hạn tối đa là 720 triệu token. Hiện AVAX đang là token đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng vốn hóa trên thị trường tiền điện tử.

Token được sử dụng để bảo mật mạng thông qua việc đặc cược, thanh toán phí dùng trong nội bộ hệ sinh thái Avalanche. Ngoài ra nó còn được sử dụng cho các hoạt động khuyến kích phát triển cộng đồng, cung cấp đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều mạng con được tạo trên nền tảng Avalanche.

Số liệu mã thông báo AVAX thời điểm bài viết:

  • Vốn hóa thị trường = 23,084,179,028 USD.
  • Vốn hóa thị trường pha loãng = 37,450,567,476 USD
  • Nguồn cung tối đa = 720,000,000 AVAX
  • Nguồn cung bị đốt = 610,552 AVAX

Lời kết

Avalanche là nền tảng được xây dựng cho các ứng dụng phi tập trung. Giao dịch nhanh, chi phí thấp cùng đội ngũ phát triển mạnh, lộ trình rõ ràng là những điểm nội trội của Avalanche (AVAX).  Nếu bạn quan tâm đến dự án Avalanche có thể tham gia cộng đồng Avalanche Việt Nam dưới đây để hiểu rõ hơn và cập nhật các thông tin mới.

Bài viết mục đích chia sẻ thông tin, chúng tôi không kêu gọi đầu tư, mọi rủi ro về đầu tư chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN