Menu Close

Defi (Tài chính phi tập trung) là gì? Những điều bạn cần biết về Defi

tai-chinh-phi-tap-trung-defi

Defi hay còn gọi “tài chính phi tập trung”, một thuật ngữ cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử, nhằm hướng đến việc phá vỡ tài chính tập trung.

Vậy Defi có những ưu điểm gì? So sánh giữa Defi và tài chính truyền thống, đầu tư vào Defi liệu có rủi ro hay không? Tất cả sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây.

tuong-lai-cua-tai-chinh-phi-tap-trung

Defi – Tài chính phi tập trung là gì

“DeFi” hay còn gọi là tài chính phi tập trung. Là hệ thống tài chính mới hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào các trung gian tài chính tập trung khác. Đó có thể là các ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc quỹ bảo hiểm.

Người dùng có khả năng giao dịch nganh hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số qua hợp đồng thông minh. Từ đó loại bỏ sự tốn kém về thời gian và chi phí.

Defi dựa trên công nghệ sổ cái phân tán hoặc blockchain, nhằm phá vỡ trật tự tài chính hiện tại và cho phép hệ thống tài chính công bằng minh bạch hơn. Cho phép một số thực thể giữ bản sao lịch sử giao dịch, tức nó không được kiểm soát bởi một nơi trung tâm.
Một tính năng khác của DeFi là nó mở rộng chuỗi khối từ dữ liệu đơn giản hoặc chuyển giá trị sang các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn như giao dịch, cho vay, vay nhanh và các công cụ phái sinh.

Nguồn gốc Defi

Thuật ngữ Defi bắt đầu vào mùa hè năm 2020, khi giá trị của các hợp đồng thông minh Defi tăng mạnh từ vài trăm triệu đô lên hơn 20 tỷ đô la chỉ trong vài tháng. Mặc dù còn số này còn nhỏ so với hệ thống tài chính truyền thống nhưng lãi suất và đầu tư chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tài chính phi tập trung được trải rộng trên các chuỗi khối như Ethereum và Binance Smart Chain. Và trong mỗi chuỗi khối là một hệ sinh thái các giao thức tài chính. Mặc dù các giao thức riêng lẻ mang lại lợi nhuận lớn khi cho vay tiền điện tử nhưng một phần sức hấp dẫn của Defi là hoán đổi, bán và giao dịch với tỷ giá tốt.

blockchain-ethereum-bitcoin

DeFi hoạt động như thế nào?

Defi (Tài chính phi tập trung) sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian.

Từ trước tới nay, các tổ chức tài chính đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch.  Đối với tài chính phi tập trung, một hợp đồng thông minh sẽ thay thế tổ chức tài chính trong giao dịch. Hợp đồng thông minh này có thể gửi- hoàn tiền, giữ tiền trong các điều kiện nhất định. Không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh đó khi nó đang hoạt động.

Hợp đồng cũng được công khai cho bất kỳ ai kiểm tra và kiểm toán. Điều này có nghĩa là các hợp đồng xấu thường sẽ bị giám sát.

 Ưu điểm của Defi

 • Cung cấp người dùng sự linh hoạt để giao dịch và giao dịch mọi lúc, mọi nơi với internet.
 • Chuyển khoản ngay lập tức hoắc cực kỳ nhanh chóng
 • Giảm đáng kể phí và lệ phí phát sinh
 • Giao thức cho vay Defi cung cấp lãi suất tiền gửi cao hơn với phí thấp hơn
 • Cung cấp quyền truy cập công bằng vào các dịch vụ tài chính
 • Giao dịch năng suất cao cho phép các nhà đầu tư vay và cho vay tiền điện tỷ tỷ lệ cao hơn so với đầu tư truyền thống

So sánh Defi và tài chính truyền thống

Ngoài việc chậm và gây tốn kém cho khách hàng, các hệ thống tài chính tập trung dễ bị tấn công, vi phạm dữ liệu và lỗi bảo mật.

Hệ thống tài chính truyền thống cũng không thể tiếp cận được với hàng triệu người không đáp ứng các tiêu chí để mở tài khoản ngân hàng. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ đối với những người ở các quốc gia phát triển hoặc các khu vực giàu có, nhưng việc không đủ nhận dạng và khả năng tiếp cận vốn, sự cô lập về địa lý và sự áp bức của chính phủ đã hạn chế hàng triệu người trên thế giới tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống.

Tiền điện tử và DeFi không phân biệt đối xử và cho phép bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập các dịch vụ tài chính một cách dễ dàng, rẻ và công bằng.

Bảng so sánh giữa tài chính phi tập và tài chính truyền thống

DeFi (Tài chính phi tập trung) Tài chính truyền thống
Kiểm soát được dòng tiền, đi đâu và chi tiêu như thế nào Rủi ro mất tiền do sự gian lận, phá sản
Giao dịch diễn ra trong vài phút Việc giao dịch có thể mất nhiều ngày do quy trình thủ tục
Hoạt động giao dịch là bút danh Hoạt động tài chính được kết hợp chặt chẽ với danh tính cá nhân.
Giao dịch mọi nơi, mọi thời điểm khi kết nối với internet Giao dịch quy định trong khoảng thời gian nhất định.
Bất kỳ ai cũng có thể dùng Phải đăng ký dịch vụ
Được xây dựng dựa trên tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống. Các tổ chức tài chính là sổ sách đóng. Không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay, hồ sơ tài sản được quản lý.

Một số câu hỏi

Đầu tư Defi có rủi ro không?

Đầu tư Defi tài chính phi tập trung vô cùng mạo hiểm và nhiều rủi ro.

Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn. Nhưng với lĩnh vực khá mới này thật khó cho người mới trong phân biệt dự án xấu, dự án tốt.

Do DeFi đã gia tăng hoạt động và mức độ phổ biến, nhiều ứng dụng DeFi, chẳng hạn như meme coin YAM , đã gặp sự cố và cháy, khiến vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô la xuống còn 0 đô la trong 35 phút. Các dự án DeFi khác cũng phải đối mặt với số phận tương tự, và nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Rủi ro từ giao dịch phi tập trung (Defi)

 • Không có biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.
  Defi phát triển khi không có các quy định ràng buộc, điều này khiến người dùng có ít quyền truy đòi nếu một giao dịch gặp trục trặc.
 • Mối đe dọa từ tin tặc
  Các nguy cơ bị tấn công bởi tin tặc là rất lớn. Khả năng bị mất cắp hoặc mất tiền có thể xảy ra.
 • Nỗi khổ tính bảo mật
  Với DeFi và tiền điện tử, bạn phải bảo mật các ví được sử dụng để lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình. Ví được bảo mật bằng khóa riêng, chỉ chủ sở hữu mới biết. Nếu bạn quên khóa bạn sẽ gặp rắc rối trong truy cập vào ví của mình. Và điều tệ nhất đó là không có cách nào để khôi phục lại tài khoản cá nhân bị mât.

Khi nào DeFi sẽ trở thành xu hướng chủ đạo?

Ngày càng có nhiều người bị thu hút vào các ứng dụng DeFi. Thật khó có thể nói họ sẽ đi đâu và về đâu. Phần lớn phụ thuộc vào việc ai sẽ là người nhận thấy chúng hữu ích.

Công nghệ tài chính này khá là mới, đang được thử nghiệm và không phải là không có vấn đề. Đặc biệt là về bảo mật hoặc khả năng mở rộng .

Các nhà phát triển hy vọng sẽ khắc phục được những vấn đề trên.  Ethereum 2.0 ra đời có thể giải quyết các lo ngại về khả năng mở rộng. Các giao thức như Raiden và TrueBit đang trong quá trình hoạt động để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Và khi các giải pháp này được áp dụng, các thử nghiệm DeFi từ Ethereum sẽ có cơ hội tốt hơn nữa để trở thành sản phẩm thực, thậm chí có khả năng trở thành xu hướng phổ biến.

Tổng kết

Một lĩnh vực trong tiền điện tử đang thu hút sự chú ý lớn là tài chính phi tập trung. Các dịch vụ tài chính sử dụng hợp đồng thông minh, các thỏa thuận có thể thực thi tự động mà không cần trung gian, thay vào đó là sử dụng công nghệ blockchain trực tuyến. 

Việc đầu tư vào tài chính phi tập trung vô cùng mạo hiểm và nhiều rủi ro. Việc nắm bắt và học hỏi không bao giờ thiếu trong thời đại ngay nay. Đặc biệt trong lĩnh vực về tiền kỹ thuật số.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN