Menu Close

Dogecoin là gì? Tại sao đồng Dogecoin lại được chú ý nhiều

tien-dien-tu-dogecoin

Dogecoin là gì mà truyền thông nhắc đến nhiều như vậy?

Từ một trò đùa trở thành nổi tiếng, chắc chẳng ai ngờ từ đầu năm đến thời điểm tháng 5/2021, Dogecoin đã tăng hơn 158 lần, vượt xa mức tăng của Bitcoin và Ether.

Chắc hẳn nhiều người sẽ hỏi: Tại sao ngày càng nhiều người quan tâm đến đồng tiền này? Liệu Dogecoin có phải là quả bong bóng sẽ vỡ trong tương lai?

Để hiểu hơn về đồng tiền ảo này cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

tiem-nang-cua-dogecoin

Dogecoin là gì?

Dogecoin (Ký hiệu là DOGE) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở, ra mắt vào tháng 12 năm 2013. Được sáng tạo bởi Jackson Palmer và Billy Markus.

Ban đầu Dogecoin được tạo ra như một trò đùa khi lấy hình ảnh chú chó Shiba Inu làm biểu tượng. Dần dần mọi người có thể giao dịch đồng Dogecoin trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Công nghệ của Dogecoin có nguồn gốc từ Litecoin. Tính năng đáng chú ý đó là sử dụng thuật toán crypt, với giá thấp và nguồn cung cấp không giới hạn.

Lịch sử Dogecoin

Hình thành

Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào năm 2013, như một cách châm biếm sự cường điệu tiền điện tử.

Billy Markus, một nhà phát triển tại IBM, muốn tạo ra một tiền kỹ thuật số. Sau khi phát hiện Dogecoin, Markus đã liên hệ Palmer để xin phép xây dựng phần mềm phía sau Dogecoin. Bản thân Dogecoin có nguồn gốc từ Litecoin, sử dụng công nghệ mã hóa của Litecoin.

Bắt đầu như một trò đùa nhưng khi được tạo ra, Dogecoin đã thu hút nhiều người theo dõi. Vào sinh nhật đầu tiên, Dogecoin có giá trị vốn hóa là 20 triệu đô.

Cuối năm 2017, Dogecoin tăng vọt giá trị trong thời kỳ bong bóng tiền điện tử đạt đỉnh. Giá trị Dogecoin đạt được 0,018 đô là và vốn hóa thị trường hơn 2 tỷ đô.

Sau sự kiện bong bóng tiền kỹ thuật số vỡ năm 2018, Dogecoin mất đi nhiều giá trị. Nhưng nó vẫn được nhiều người giao dịch và sử dụng giới thiệu trên Twitter và Reddit.

Năm 2019, Doge chứng kiến một đợt tăng giá khi mà sàn Binance niêm yết giao dịch đồng tiền này.
Năm 2020, với sự quan tâm của dư luận tới nhiều hơn về tiền điện tử, Dogecoin tăng giá. Tính tới thời điểm tháng 12 năm 2020, Dogecoin đứng vị trí 43 trên bản đồ tiền điện tử thế giới.

Bùng nổ năm 2021

Năm 2021, năm mà các ông trùm lớn Tesla, Paypal, Visa chấp nhận cho phép người dùng sử dụng tiền điện tử trong giao dịch, mua bán trên nền tảng của họ.

Dogecoin được chú ý đến nhiều khi mà Elon Musk phát biểu trên Twitter. Ông gọi Dogecoin là tiền điện tử yêu thích của mình. Musk đặt tên cho Dogecoin là tiền điện tử của mọi người. Hứa hẹn sẽ làm một mã thông báo Dogecoin vật lý trên mặt trăng.

Vào khoảng đầu năm 2021, Dogecoin nhận được nhiều sự chú ý trên các kênh. Và Dogecoin bùng nổ về giá trị.

Cách kiếm Dogecoin như thế nào?

Dogecoin là tiền điện tử chạy trên công nghệ Blockchain, tương tự Bitcoin và Ethereum. Giống như các loại tiền điện tử khác, Dogecoin sử dụng mật mã để giữ an toàn cho tất cả các giao dịch.

Xem thêm: Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong đời sống

Người khai thác Dogecoin (thợ đào) sử dụng máy tính để giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xử lý các giao dịch và ghi lại chúng trên chuỗi khối Dogecoin – Một hệ thống được gọi là bằng chứng công việc.

Việc đổi lấy xử lý các giao dịch và hỗ trợ sổ cái, thợ đào kiếm thêm Dogecoin. Sau đó họ giữ hoặc bán nó trên thị trường.

Đồng Dogecoin có thể được sử dụng để thanh toán và mua hàng. Tuy nhiên nó không phải là nơi lưu trữ giá trị hiệu quả. Bởi vị không có giới hạn trọn đời về số lượng Dogecoin được tạo ra bằng khai thác. Điều này có nghĩa đồng điện tử này có tính lạm phát cao.

Blockchain sẽ thưởng cho thợ đào bằng cách tạo ra hàng triệu Dogecoin mỗi ngày, khiến việc tăng giá đầu cơ Dogecoin rất khó vững theo thời gian.

So sánh đồng tiền ảo Dogecoin với Bitcoin

Cả hai đồng này đều là tiền điện tử dựa trên hệ thống phân tán Blockchain.

Có một vài khác biệt giữa Dogecoin và Bitcoin. Đầu tiên các thợ mỏ hoàn thành các phương trình toán học và ghi lại giao dịch trong các giao dịch nhanh hơn và dễ hơn. Điều này làm Dogecoin phần nào hiệu quả trong xử lý các thanh toán.

“Trong khi quy trình phê chuẩn khối mới trên Bitcoin mất 10 phút thì Dogecoin chỉ mất một phút”

Bitcoin có giới hạn là 21 triệu coin trên thế giới. Điều này giúp Bitcoin có gí trị cao. Điều này buộc các thợ đào phải làm việc nhiều hơn để kiếm được Bitcoin mới. Nó giúp đảm bảo khả năng giữ và tăng giá Bitcoin theo thời gian.

Trong khi đó Dogecoin không có giới hạn số lượng tiền tối đa tạo ra.

Tại sao Dogecoin được quan tâm nhiều đến như vậy?

Sự thúc đẩy của truyền thông cũng như các bài phát biểu về Dogecoin từ các tỷ phú, người nổi tiếng.

Điều này thu hút nhiều nhà đầu tư nhảy vào với tâm lý không muốn bỏ lỡ. Bởi vì họ tin rằng Dogecoin có giá trị và người khác sẵn sàng mua nó với giá cao hơn.

Liệu bong bóng Dogecoin có bị vỡ?

Hiện tại có khá nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc này. Liệu trong tương lai bong bóng Dogecoin có bị vỡ?

Mặc dù ngày càng có nhiều người bán bắt đầu chấp nhận Dogecoin như một phương thức thanh toán, nhưng nó vẫn chưa đến mức cần thiết để sử dụng như hình thức thay thế tiền fiat.

Không giống như các loại tiền điện tử khác, như Ethereum cho phép các lập trình viên xây dựng ứng dụng trên nền tảng Ethereum để thực hiện các giao dịch như vay và cho vay tiền. Tuy nhiên không ai có thể làm được như vậy với Dogecoin.

Dogecoin cũng không thực sự là một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy, vì điều này thường đòi hỏi mức độ tin tưởng lâu dài vào đồng tiền và blockchain mà nó xây dựng.

Tổng kết

Giá trị Dogecoin tăng mạnh trong 5 tháng vừa qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ một trò đùa trở nên nổi tiếng, Dogecoin vẫn và sẽ nhận được sự chú ý từ các kênh truyền thông cũng như các nhà đầu tư.

Việc Dogecoin có phải là bong bóng tài chính sẽ vỡ trong tương lai, vẫn còn nhiều suy đoán, chưa ai chắc chắn được điều gì xảy ra.

Tương lai đồng tiền này sẽ đi về đâu, câu trả lời nằm ở tương lai.

Bài viết trên nhằm mục đích đưa thông tin tổng quan về Dogecoin là gì, không có mục đích kêu gọi mua bán và đầu tư.

Bài viết tham khảo từ các nguồn:

From Bitcoin to Dogecoin: Experts Warn of a Crypto Bubble Burst

Dogecoin ‘will probably cease to exist’: veteran trader

CNBC: what is dogecoin

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN