Menu Close

Đồng USDC là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng USDC

dong-usdc-la-gi

Sự biến động khó lường từ thị trường tiền điện tử khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn giữ vốn ở những đồng tiền stablecoin ổn định hơn. Ngoài đồng Tether (USDT) nhiều nhà đầu tư lựa chọn đồng USDC với tính minh bạch cũng như khả năng thanh khoản cao.

Vậy USDC do ai sáng lập? Liệu đồng coin này khác gì so với stablecoin đứng đầu Tether? Để hiểu rõ hơn về USDC này, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

usd-coin-stablecoin

USDC là gì?

USDC (viết tắt từ US Dollar Coin) là một đồng ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ trên cơ sở 1: 1. Mỗi đơn vị USDC đang lưu hành được hỗ trợ bằng 1 đô la được dự trữ, kết hợp giữa tiền mặt và trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn.

Đồng stablecoin này ban đầu được tung ra với số lượng hạn chế vào tháng 9 năm 2018, hiện đang dần được nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Cho tới thời điểm bài viết (7/2021) vốn hóa thị trường của USDC đứng thứ 7 trên thị trường tiền điện tử.

Nhà sáng lập

USDC được phát triển bởi tập đoàn Centre, sự hợp tác giữ Circle và Coinbase. Công nghệ và khuôn khổ quản lý được phát triển bởi Centre. Trong khi đó Circle và Coinbase là những nhà phát hành thương mại của USDC.

 • Tháng 5 năm 2018 – Circle công bố US Dollar Coin, được tài trợ bởi 110 triệu đô la trong quỹ đầu tư mạo hiểm
 • Tháng 9 năm 2018 – Đồng USDC chính thức ra mắt
 • Tháng 12 năm 2018 – Mã thông báo được xếp hạng # 5 theo tổng vốn hóa thị trường, theo CoinMarketCap
 • Tháng 1 năm 2019 – Trung tâm xuất bản tuyên bố Grant Thornton chứng thực 251 triệu đô la do Circle nắm giữ cho USDC.
 • Tháng 5 năm 2019 – USDC mở cửa giao dịch tại 85 quốc gia.
 • Tháng 3 năm 2020 – DAI stablecoin chấp nhận USDC làm tài sản thế chấp. Hơn 10 triệu đô la USDC được khai thác mỗi ngày trong những ngày đầu của đại dịch coronavirus.
 • Tháng 6 năm 2020 – Việc sử dụng diễn ra trong bối cảnh  bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) .
 • Tháng 9 năm 2020 – USDC hợp tác với Algorand .
 • Tháng 10 năm 2020 – Đến tháng 10, vốn hóa thị trường của USDC tăng lên 2,6 tỷ đô la. USDC hợp tác với Stellar và Solana .
 • Tháng 11 năm 2020 – Đợt tăng giá của Bitcoin bắt đầu, mang lại một đợt đổ tiền khác cho USDC.
 • Tháng 7 năm 2021 – Đến tháng 7, 26 tỷ đô la USDC đang được lưu hành.

Cách thức hoạt động USDC

Đồng USDC không được khai thác như nhiều loại tiền điện tử khác mà nó có sẵn dưới dạng mã thông hóa Ethereum ERC-20.

Người dùng có thể chuyển đổi USDC thành đồng Dola Mỹ rồi gửi về tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng để giao dịch mua các đồng coin khác ở các sàn giao dịch. Hoặc sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (dApp) với các giao dịch cho vay, tiết kiệm. .

So sánh sự khác nhau giữa USDC và USDT

dong-usdc

Tether (USDT) đồng stablecoin đứng đầu thế giới về vốn hóa thị trường, vậy điểm khác nhau giữa hai đồng này là gì? Đồng USDC có điểm nào nổi trội hơn?

Tính thanh khoản

USD Coin (USDC) Tether (USDT)
 • Stablecoin lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và nguồn cung lưu hành.
 • Khối lượng giao dịch toàn cầu trên mức trung bình so với tất cả các stablecoin khác.
 • Số lượng cặp giao dịch với nhiều loại tiền điện tử
 • Stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường và nguồn cung lưu hành.
 • Khối lượng giao dịch toàn cầu cao nhất so với tất cả các stablecoin khác.
 • Một số lượng đáng kể các cặp giao dịch trên tất cả các loại tài sản tiền điện tử.

Tin cậy và minh bạch

Khi so sánh hai công ty phát hành USDC và USDT theo các sự kiện lịch sử, việc kiểm toán để xác minh độ tin cậy và minh bạch của hai stablecoin này.

USD Coin (USDC)

Một trong số điều liên quan đến tính minh bạch đó là cung cấp cho người dùng sự đảm bảo rằng họ có thể rút 1 USDC và nhận lại 1 USD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Để làm được điều đó công ty kế toán phải xác minh mức tiền mặt được giữ trong kho dự trữ và khớp với số lượng token đang lưu hành.

Công ty phát hành Circle hàng tháng có các cuộc kiểm tra để xác minh công khai cho thấy stablecoin USDC được hỗ trợ 1:1 bằng USD được giữ trong các tài khoản ngân hàng riêng biệt. Ngoài ra công ty cũng được cấp phép để cung cấp các dịch vụ của mình trong khu vực hoạt động. Các giao dịch USDC, hệ sinh thái đều có thể xác minh công khai trên chuỗi khối Ethereum.

Cả Circle, Ltd. và các hợp đồng thông minh của USDC đều chưa từng bị tấn công hoặc xâm phạm.

Tether (USDT)

Nhiều trường hợp đã được đệ trình chống lại việc nắm giữ Bitfinex và Tether vào năm 2019. Hai năm trước đó, hệ thống của họ đã bị tấn công và 30 triệu đô la đã bị đánh cắp.

Nhóm bảo vệ của Tether đã thừa nhận trước tòa rằng stablecoin chỉ được hỗ trợ 74% bằng tiền mặt và các tài sản liên quan vào tháng 4 năm 2019.

Tether Holdings đã chuyển Tether (USDT) từ blockchain Omni sang blockchain Ethereum vào năm 2019. Điều này sẽ cung cấp tính minh bạch hơn liên quan đến các giao dịch, ví công ty và nguồn cung lưu hành.

Nên sử dụng USDC hay USDT?

Việc này tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể, sở thích của nhà đầu tư. Thường USDC được sử dụng phổ biến ở các tổ chức tại Hoa Kỳ. Nếu nhà đầu tư là doanh nghiệp thì có thể sử dụng USDC để gửi hóa đơn cho khách hàng. Nếu người giao dịch trên Coinbase nên sử dụng USDC.

USDT thường được sử dụng phổ biến bởi các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư cá nhân. Tether là công cụ cho phép các nhà giao dịch bảo vệ lợi nhuận và tồn tại của tiền điện tử. Nó cho phép nhà đầu tư giữ tiền trên các sàn giao dịch mà không phải chịu sự biến động của giá cả thị trường.

Tương lai

Các nhà đầu tư truyền thống cảnh giác với tiền điện tử vì hai lý do chính: thiếu quy định và biến động. Làn sóng stablecoin mới đang tìm cách thay đổi tất cả những điều đó, trở thành cánh cổng cho các tổ chức uy tín tham gia.

Thông qua sự minh bạch, công ty phát hành USDC lấy được lòng tin từ các nhà đầu tư, tổ chức tham gia. Giúp cho tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN