Menu Close

Ethereum là gì? So sánh giữa Ethereum và Bitcoin

dong-ethereum

Từ đầu năm 2021 đến nay thì thị trường Bitcoin biến động lớn vượt ngưỡng 40.000 USD chỉ trong một thời gian ngắn rồi sụt giảm mạnh xuống còn dưới 30,000 USD/đồng.

Nhắc đến Bitcoin thì không nên bỏ qua Ethereum trong năm nay. Đồng Ether – Tiền điện tử đứng thứ 2 sau Bitcoin đang hoạt động tốt hơn nhiều, tăng 70% so với cùng khung thời gian.

Tại sao lại có sự biến động trái ngược như vậy?

Ở bài viết này, giaiphapmmo sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về Ethereum. Các ứng dụng Ethereum trong đời sống. So sánh sự giống và khác nhau giữa 2 loại tiền điện tử Bitcoin và Ether.

Ethereum là gì

Ethereum là một nền tảng phần mềm phân quyền dựa trên mã nguồn mở, dựa trên blockchain ra mắt năm 2015. Tiền điện tử của Ethereum là Ether (ETH), có giá trị vốn hóa sau Bitcoin. Nó được ứng dụng trong hợp đồng thông minh phi tập trung, với nhiều ưu điểm hơn Bitcoin.

Ether được sử dụng rộng rãi cho hai mục đích. Đó là giao dịch tiền điện tử và để chạy các ứng dụng.

Một trong những dự án lớn xung quanh Ethereum là quan hệ đối tác giữa Microsoft và ConsenSys. Cung cấp Ethereum Blockchain như một dịch vụ trên Microsoft Azure. Từ đó để khách hàng và nhà phát triển doanh nghiệp có môi trường phát triển blockchain dựa trên đám mây chỉ với cú nhấp chuột.

Lịch sử của Ethereum

Ra đời năm 2013, khi Ethereum được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin với mục tiêu xây dựng ứng dụng phân quyền.

Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson.

Năm 2016, Ethereum thu được một khoản tài trợ 150 triệu USD qua hình thức đóng góp đám đông thông qua The DAO. The DAO là bộ hợp đồng thông minh được phát triển trên nền tảng Ethereum. 

Năm 2016, sau sự cố kẻ xấu đánh cắp số tiền 50 triệu USD trên DAO, Ethereum tách thành hai mạng riêng biệt là Ethereum và Ethereum Classic.

Ethereum mới là một hard fork từ phần mềm ban đầu nhằm bảo vệ khỏi các cuộc tấn công khác. Tính đến thời điểm hiện tại tháng 1 năm 2021, Ethereum là tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, sau Bitcoin.

Ứng dụng trong đời sống

Các ứng dụng Ethereum giúp cải tiến trong các mục đích:

 • Mạng Ethereum hoạt động phi tập trung giúp tránh việc tin tặc xâm nhập vào khi không có thẩm quyền.
 • Bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và giao dịch thanh toán an toàn trên hệ thống phi tập trung.
 • Hợp đồng thông minh sử dụng cho nhiều ứng dụng thực tế khác nhau. Từ các tài chính thể chế trong việc lập kế hoạch, củng cố tài trợ hoặc thỏa thuận bảo hiểm và thuế. Ngoài ra Ethereum còn được ứng dụng trong nhiều nền công nghiệp khác.

Một số ứng dụng trong kinh doanh:

 • DeFi hay tài chính phi tập trung là một trong những hình thức đáng chú ý nhất của Ethereum trong lĩnh vực tài chính. Nó bao gồm các khoản vay được hỗ trợ bởi việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Người dùng có thể khai thác các stablecoin và giao dịch cũng như trao đổi. Việc khai thác này diễn ra trên nền tảng phi tập trung với sự trợ giúp của ứng dụng này.
 • Các ứng dụng Ethereum có thể được sử dụng bởi cơ quan chính phủ làm việc về dân số. Hệ thống phi tập trung giúp tạo ra một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số không cần giấy tờ.
 • Ethereum ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nó được ứng dụng trong lưu trữ hồ sơ người bệnh.  Thông tin người bệnh được lưu trữ một cách bảo mật và sắp xếp một cách thông minh.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Ethereum được hỗ trợ bởi nhiều gã khổng lồ trong ngành và được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghệ.
 • Tính bảo mật cao.  Sự chấp nhận và tính xác thực của Ethereum trên toàn thế giới tiền điện tử làm cho thị trường nói chung có được những ưu điểm khác nhau mà mạng lưới blockchain này cung cấp.
 • Sự hỗ trợ nhiệt tình và sự tham gia của Buterin trong môi trường tiền điện tử và các giao dịch xảy ra trong mạng mang lại sự đồng thuận về độ tin cậy cao cho hệ thống mà Buterin khởi xướng.
 • Các nhà đầu tư mạo hiểm ủng hộ Ethereum với thực tế là nó mang các yếu tố như dApps, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cũng như các hợp đồng thông minh blockchain. Điều này khiến Ethereum trở thành blockchain hoạt động sâu sắc và hữu ích cho công việc.
 • Độ chính xác và độ tin cậy trong các trách nhiệm pháp lý.

Nhược điểm

 • Năm 2016, khi mới phát triển, hợp đồng thông minh DAO bị hack và mất 50 triệu đô la. Điều này làm nhiều người nghi ngờ về hệ thống Ethereum. Tuy nhiên, trải qua thời gian Ethereum đã phát triển khá nhiều kể từ 2016.

So sánh Ethereum (ETH) với Bitcoin (BTC)

Điểm giống nhau

Ether (ETH), tiền điện tử của mạng Ethereum, là mã thông báo kỹ thuật số phổ biến thứ hai sau bitcoin (BTC).

Ether và Bitcoin giống nhau về nhiều mặt:

 • Cả hai đều là một loại tiền kỹ thuật số, được giao dịch thông qua các sàn và lưu trữ tại nhiều vì điện tử khác nhau.
 • Là đồng tiền không được phát hành hoặc quản lý bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền
 • Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain phi tập trung

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau Ethereum (ETH) Bitcoin (BTC)
Mục tiêu tổng thể Tạo điều kiện và kiếm tiền từ hoạt động của hợp đồng thông minh Ethereum và nền tảng ứng dụng là loại tiền điện tử, trở thành phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị.
Thời gian tạo khối 14 tới 15 giây 10 phút
Tốc độ giao dịch tính trên giây tính trên phút
Số lượng đồng Không giới hạn số lượng ether Giới hạn ở mức 21 triệu
Phí giao dịch Trả bằng Gas quy đổi ra eher Bằng Bitcoin
Số vốn hóa Số vốn hóa 154 tỷ USD Số vốn hóa lớn lên đến 604 tỷ USD (thời điểm bài viết)
Hợp đồng thông minh Không có

 

 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
 • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC (máy đào) như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên cơ sở dữ liệu chính. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

Đồng Ether

Ether là mã thông báo giao dịch hỗ trợ hoạt động trên các hợp đồng và dapp thông minh dựa trên Ethereum.

Ether là một phương tiện khuyến khích hoặc hình thức thanh toán để những người tham gia mạng thực hiện các hoạt động được yêu cầu của họ trên mạng

Cập nhật giá Ether thời điểm hiện tại

Tại thời điểm bài viết này 28/1/2021 giá đồng ETH = ~ 30,076,105 đồng, với vốn hóa thị trường154 tỷ đô, số Ether hiện có 114,425,934 ETH.

Lý do nên đầu tư đồng ether

Những lý do nên đầu tư vào đồng Ether:

 • Ethereum không phải là mạng blockchain duy nhất nhưng nó được biết đến nhiều nhất. Điều đó quan trọng vì mạng blockchain được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng. Nói cách khác, càng có nhiều người sử dụng một hệ thống thì càng có nhiều người sử dụng hệ thống đó.
 • Nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy giá trị của việc sử dụng công nghệ blockchain. Và một số, như DocuSign , đã được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Để thực hiện một giao dịch trên blockchain, bạn sẽ bị tính phí bằng Ether. Khi ngày càng có nhiều ứng dụng trong thế giới thực được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum, có thể sẽ có nhu cầu ngày càng tăng về Ether để làm cho nó hoạt động. Điều này có thể tiếp tục đẩy giá trị của nó cao hơn – giá trị của nó đã tăng khoảng 350% vào năm 2020.

Tổng kết

Ethereum là một nền tảng phần mềm phân quyền dựa trên mã nguồn mở, dựa trên blockchain được sử dụng cho tiền điện tử của riêng nó, ether.

Ethereum tạo ra để có thể giao dịch như tiền điện tử và để chạy các ứng dụng hợp đồng thông minh. Nhờ vậy mà Ether được xem là đồng tiền sử dụng giữa các doanh nghiệp với nhau.

Trong tương lai dự đoán nhờ các ứng dụng trong kinh doanh nên việc đầu tư vào nhiều Ether khiến đồng này sẽ tăng giá ổn định hơn bitcoin.

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN