Menu Close

Hợp đồng thông minh là gì? Tìm hiểu các ứng dụng hợp đồng thông minh trong đời thực

ung-dung-hop-dong-thong-minh

Cụm từ Hợp đồng thông minh “Smart Contract” lần đầu tiên được đề xuất vào đầu những năm 1990 bởi Nick Szabo, rất lâu trước khi Bitcoin ra đời vào năm 2008. Sự ra đời của Blockchain cùng các công nghệ mở ra các ứng dụng của hợp đồng thông minh sử dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, tài chính, nông nghiệp được ứng dụng rộng rãi.

Để hiểu hơn cơ chế hoạt động của hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng trong đời sống thực. Tất cả có ở bài viết dưới đây. Trước tiên chúng ta tìm hiểu hợp đồng thông mình là gì?

hop-dong-thong-minh

 

Họp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là thỏa thuận giữa hai người dưới dạng mã hóa, chạy trên nền tảng Blockchain, được thực hiện một cách tự động hóa quy trình làm việc, giao dịch chỉ xảy ra khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng.

Công nghệ hợp đồng có tiềm năng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại giao dịch ngân hàng, như tài trợ thương mại: tự động phát hành hoặc thay thế thư tín dụng hoặc bảo lãnh.

Nhiều nền tảng hiện cho phép sử dụng như Ethereum, Hyperledger, Tezos và Corda.

Cơ chế hoạt động

Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên sự đồng ý của các bên sử dụng hợp đồng được mã hóa. Các thỏa thuận pháp lý được kết hợp trong hợp đồng và được xác thực trên nền tảng Blockchain.

 • Hợp đồng sẽ kết nối với hệ thống hoặc nguồn dữ liệu bên ngoài có liên quan.
 • Đánh giá dữ liệu và tự thực thi khi các điều khoản và điều kiện được xác định được đáp ứng.
 • Việc tuân thủ và kiểm soát diễn ra trong hệ thống mà không có sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào (ngân hàng, môi giới, chính phủ). 

Ví dụ như bên A sở hữu căn hộ cho thuê và các dữ liệu được chuyển đưa lên blockchain.Bên A sẽ làm hợp đồng thông minh. Khi bên B muốn thuê nhà và được yêu cầu thanh toán X đôla cho ngày thuê nhất định. Nếu bên B thanh toán thì hợp đồng sẽ được thực hiện và Bên A nhận được tiền từ bên B.

hop-dong-thong-minh-ben-mua-ben-ban

Các kiểu hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông mình gồm 3 kiểu: Hợp đồng pháp lý thông minh,  hợp động tổ chức phi tập trung và hợp đồng ứng dụng.

 • Hợp đồng pháp lý thông minh có thể hiểu là hợp đồng đơn giản hóa các quy trình pháp lý và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn quy định. Các hợp đồng này sử dụng trong mảng tài chính, thương mại quốc tế và thị trường bất động sản.
 • Hợp đồng tổ chức phi tập trung là những hợp đồng mà người tham gia các cộng đồng tuân theo các bộ quy tắc đưa vào hợp đồng. Nhiều hợp động sẽ kiểm soát và giám sát người tham gia một cách hiệu quả để hỗ trợ giữa tất cả các bên.
 • Hợp đồng ứng dụng đây là dạng hợp động logic, các hợp đồng này là các mã dành riêng cho ứng dụng hoạt động với các chương trình khác trên Blockchain. Chúng giúp thiết lập và xác thực giữa các thiết bị. Hợp đồng này hoạt động theo một chương trình quản lý.

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

 • Tốc độ xử lý nhanh với chi phí giao dịch thấp. Do sử dụng hợp đồng thông minh sẽ loại bỏ các chi phí hoạt động cũng như nhân sự giám sát quá trình
 • Khả năng chống giả mạo và đảm bảo an toàn hơn vì các bên trung gian không tham gia.
 • Độ phân giải nhanh hơn so với quy trình thủ công, giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.
 • Họ loại bỏ các vấn đề về niềm tin khỏi bất kỳ hợp đồng nào vì tính minh bạch
 • Chữ ký điện tử mật mã xác minh việc tham gia vào hợp đồng, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hợp đồng cao cấp.

Hạn chế

Hợp đồng thông minh lấy thông tin từ bên ngoài điều này có thể nguy hiểm cho tính đồng thuận của hai bên.

Một số thách thức trong triển khai:

 • Sự bảo mật khi mà với công nghệ mới và sự tấn công của các tin tặc.
 • Hợp đồng thông mình còn khá mới trong việc thực hiện và quản lý
 • Các dữ liệu ở hợp đồng là bất biến, tức là sau khi được triển khai mã không thể thay đổi.

Các ứng dụng hợp đồng thông minh trong đời sống

Các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh được ứng dụng trong một số lĩnh vực đời sống như:

Bảo vệ hiệu quả của thuốc

Sonoco và IBM đang nỗ lực giảm thiểu các vấn đề trong việc vận chuyển thuốc cứu sinh bằng cách tăng cường tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Pharma Portal là một nền tảng dựa trên blockchain theo dõi dược phẩm được kiểm soát nhiệt độ thông qua chuỗi cung ứng để cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và chính xác cho nhiều bên.

Cung ứng và bán lẻ

Home Depot sử dụng các hợp đồng trên blockchain để giải quyết nhanh chóng các tranh chấp với các nhà cung cấp. Thông qua giao tiếp thời gian thực và tăng khả năng hiển thị vào chuỗi cung ứng, họ đang xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với các nhà cung cấp, mang lại nhiều thời gian hơn cho các công việc quan trọng và đổi mới.

Thương mại quốc tế

Mạng lưới tài trợ thương mại do tập đoàn IBM tổ chức, các doanh nghiệp tạo ra một hệ sinh thái tin cậy cho thương mại toàn cầu. We.trade là một nền tảng dựa trên blockchain sử dụng các quy tắc tiêu chuẩn hóa và giao dịch đơn giản để giảm thiểu rủi ro và các quy trình giao dịch, mở rộng cơ hội giao dịch cho các công ty và ngân hàng tham gia.

Bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm thường đảm bảo các điều khoản hợp đồng bảo hiểm giữa người mua bảo hiểm và bên bán. Họ phải quản lý các khiếu nại, sự cố phát sinh xảy ra. Hợp đồng thông minh có thể thực hiện toàn bộ quy trình kinh doanh bảo hiểm, từ thỏa thuận bảo hiểm, đến giải quyết các khiếu nại dựa trên các điều khoản hợp đồng.

Lĩnh vực điện năng lượng

Hợp đồng thông minh là công cụ để phân phối năng lượng theo các điều khoản đã thỏa thuận giữa công ty điện lực và người sử dụng.

hop-dong-thong-minh-ben-dien

Tương lai hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có tiềm năng vô cùng lớn trong thực hiện các giao dịch trong nhiều lĩnh vực từ quy trình pháp lý đến giao dịch tài chính, ngân hàng. Nó tách rời các lĩnh vực pháp lý và tài chính bằng cách đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại. Vai trò của luật sư có thể thay đổi trong tương lai khi mà các hợp đồng có được khả năng phân các hợp đồng pháp lý truyền thống và mẫu hợp đồng có thể tùy chỉnh. Ngoài ra khả năng không chỉ tự động hóa các quy trình mà còn kiểm soát hành vi để đánh giá rủi ro có lợi cho việc tuân thủ.

Bài viết tổng hợp từ các nguồn:

Smart contracts – Investopedia

Blockchain smart contracts

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN