Menu Close

Litecoin (LTC) là gì? Phân biệt giữa Litecoin và Bitcoin

what-is-litecoin

Nằm trong top 10 đồng tiền điện tử có số vốn hóa lớn trên thế giới, Litecoin (LTC) được xem là một trong những “Altcoin” thay thế cho Bitcoin.

Được thiết kế sử dụng rẻ hơn và nhanh hơn để xác nhận trong các giao dịch, với nguồn cung giới hạn, Litecoin ngày càng nâng cao vị thế của mình trong vị trí thế giới tiền điện tử.

Để hiểu rõ hơn về đồng Litecoin này cũng như tiềm năng trong tương lai của nó. Trước tiên chúng ta tìm hiểu trước về Litecoin là gì?

litecoin-chart-silver

Litecoin là gì

Litecoin viết tắt là LTC, được thành lập vào năm 2011, hai năm sau Bitcoin ra đời. Bởi một kỹ sư của Google có tên là Charlie Lee.

Hiện tại, Litecoin đang đứng thứ hạng số 10 trong danh sách số vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Ban đầu, Litcoin là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Tuy nhiên sau này sự vùng lên của Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác như Ethereum, Ripple, sự phổ biến của Litecoin suy yếu.

Cơ chế hoạt động của Litecoin (LTC)

Nguồn cung của Litecoin là cố định. Điều này giúp đồng Litecoin luôn giữ giá trị của nó. Với nguồn cung là 84 triệu hơn gấp 4 lần Bitcoin là 21 triệu.

Đặc điểm của Litecoin đó là cứ sau 2,5 phút sẽ tạo ra một khối mới. Khối được xác minh bởi phần mềm khai thác và hiển thị cho bất cứ ai tham gia hệ thống nào muốn xem nó.

Người khai thác Litecoin đầu tiên xác minh thành công khối sẽ được thưởng là 12,5 LTC. Số lượng Litecoin được trao cho một nhiệm vụ sẽ giảm dần theo thời gian.

Ưu và nhược điểm của Litecoin

Ưu điểm

  • Giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Lợi thế lớn nhất mà Litecoin so với Bitcoin là tốc độ. Trên thực tế, Litecoin được gọi là đồng tiền “ Lite ”  vì nó nhanh hơn gần bốn lần so với Bitcoin .
  • Chi phí thấp hơn so với các loại tiền điện tử khác.
  • Có danh tiếng lâu đời trong top 10 thị trường tiền điện tử.
  • Lợi nhuận bùng nổ có thể xảy ra trong xu hướng tăng.

Nhược điểm

  • Việc bán tài sản của người sáng lập đã làm hoen ố danh tiếng với các nhà đầu tư ban đầu.
  • Tâm lý gần đây đang có xu hướng giảm nhẹ.

Litecoin (LTC) được sử dụng để làm gì?

Giống như các loại tiền điện tử khác, Litecoin là một dạng tiền kỹ thuật số. Chính vì vậy nó được sử dụng cho các cá nhân và tổ chức dùng để mua hàng hoặc chuyển tiền giữa các tài khoản.

Với tốc độ nhanh và tương đối rẻ khiến Litcoin trở nên lý tưởng cho các giao dịch hàng ngày hoặc nhỏ hơn.

So sánh giữa Litecoin và Bitcoin

litecoin-cryptocurrency

Điểm giống nhau

Bitcoin và Litecoin có khá nhiều điểm chung. Trước tiên chúng đều là tiền điện tử phi tập trung, đều dựa trên Blockchain. Không bị các bên cơ quan tập trung quản lý và kiểm soát trong giao dịch.

Bằng chứng công việc

Một điểm tương đồng giữa Bitcoin và Litecoin đó là cả hai đều là bằng chứng công việc. Điều này có nghĩa là quy trình cơ bản mà cả hai tiền điện tử được khai thác.

Lưu trữ và Giao dịch

Với nhà đầu tư, yếu tố giao dịch với Bitcoin và Litecoin cũng rất giống nhau. Cả hai loại tiền điện tử đều có thể có được thông qua trao đổi mua bán. Hoặc bằng cách sử dụng giàn khai thác.

Cả hai đều được lưu trữ ở ví kỹ thuật số hoặc lưu trữ lạnh để lưu giữ an toàn giữa các giao dịch.

Ngoài sự giống nhau ở trên, hai đồng điện tử này cũng biến động mạnh theo thời gian. Tùy thuộc vào các quy định của chính phủ hoặc sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin

Vốn hóa thị trường

Bitcoin có vốn hóa thị trường là hơn 1 nghìn tỷ đô la thời điểm tháng 4/2021. Con số này lớn hơn 70 lần so với Litecoin là 17 tỷ đô.

Bitcoin có vốn hóa thị trường khổng lồ ngày càng tăng, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid 19 hiện nay, cùng với quan tâm từ truyền thông và các luật ban hành từ chính phủ các nước. Vì thế Bitcoin có giá trị cao hơn đáng kể nên không có gì ngạc nhiên.

Phân phối

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin liên quan đến nguồn cung mà mỗi loại tiền có thể tạo ra. Bitcoin với giới hạn là 21 triệu coin, trong khi đó Litecoin cao gấp 4 lần với 84 triệu coin.

Bitcoin và Litecoin đều có thể chia nhỏ. Số lượng tối thiểu của Bitcoin là một phần trăm triệu coin (0,00000001 bitcoin), còn được gọi là Satoshi.

Do đó, người dùng của một trong hai loại tiền tệ sẽ không gặp khó khăn khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ giá thấp.

Tốc độ giao dịch

Litecoin được thành lập với mục tiêu là ưu tiên tốc độ giao dịch và điều đó chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng phổ biến.

Thời gian xác nhận giao dịch trung bình của Bitcoin (thời gian để một khối được xác minh và thêm vào blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch. Con số này có thể thay đổi khi lượng truy cập cao.  Còn về Litecoin con số tương đường của nó là 2,5 phút.

Các thuật toán

charlie-lee-litecoin

Cho đến nay, sự khác biệt kỹ thuật cơ bản giữa Bitcoin và Litecoin là các thuật toán mật mã khác nhau mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 lâu đời. Trong khi đó Litcoin sử dụng thuật toán mới được gọi là Scrypt.

Các thuật toán khác nhau sẽ tác động đến quá trình khai thác các coin mới cũng khác nhau.

SHA-256 thường được coi là một thuật toán phức tạp hơn Scrypt. Đồng thời mức độ xử lý song song lớn hơn. Do đó, những người khai thác Bitcoin trong những năm gần đây đã sử dụng các phương pháp ngày càng phức tạp để khai thác bitcoin một cách hiệu quả nhất có thể. Phương pháp phổ biến nhất để khai thác Bitcoin bao gồm việc sử dụng các Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Đây là hệ thống phần cứng có thể thiết kế riêng để khai thác Bitcoin.

Hệ quả đó là việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên khó hơn so với khả năng của người dùng hàng ngày.

Ngược lại, Scrypt được thiết kế để ít bị ảnh hưởng bởi các giải pháp phần cứng sử dụng trong khai thác dựa trên ASIC. Điều này giúp Litecoin dễ tiếp cận hơn với người dùng muốn tham gia với tư cách thợ đào.

Dự đoán tương lai về Litecoin

Litecoin trong quá khứ và hiện tại

Từ lúc ra đời 2011 đến trước năm 2017, giá Litecoin vẫn dưới 100$. Tuy nhiên vào cuối năm 2017, giá trị Litecoin đạt 70$ và tăng lên đến gần 400$ vào cuối năm trong đợt tăng giá tổng thể.

Các năm sau đó giá trị Litecoin giảm mạnh xuống dưới 100$.

Đây không phải là một khoản đầu tư đặc biệt hiệu quả khi xem xét giá trị qua từng năm. Nhưng Litecoin đang hoạt động tương đối tốt so với các tiền điện tử khác.

Đến thời điểm bài viết 4/2021, giá trị tăng trên 200 USD/LTC, với vốn hóa thị trường gần 17 tỷ đô la.

Dự đoán từ các chuyên gia về tương lai Litecoin

Theo Longforecast

LongForecast là nhóm sử dụng các chỉ số thống kê và toán học để dự đoán dài hạn của các khoản đầu tư. Theo LongForecast dự đoán về Litecoin tương đối lạc quan trong tương lai.

Tổ chức này dự đoán chạm mốc trên 600 USD/LTC vào cuối năm 2021. Sang năm 2022, giá trị sẽ giảm mạnh vào giữa năm và tăng chậm vào cuối năm, giảm xuống còn 300 USD/LTC.

Theo Trading Beasts

Trading Beasts dự đoán các tài sản khác nhau dựa trên dữ liệu lịch sử và tổ hợp tuyến tính. Khác với LongForecast, Trading Beasts có phần ít lạc quan hơn về tương lai của đồng coin này.

Trong cuối năm 2021, Litecoin sẽ giảm xuống còn khỏng 230 USD/TLC, và sẽ chững lại ở khoảng 200 -300 USD/TLC vào năm 2022.

Đến năm 2023, tình hình sẽ lạc quan hơn, tăng trưởng chậm chạm mốc 330 USD/TLC.

Nguồn tham khảo:

https://www.trality.com/blog/litecoin-price-prediction

https://primexbt.com/blog/litecoin-price-prediction-forecast/

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN