Menu Close

NFT là gì? Vì sao NFT lại có giá trị cao?

nft-la-gi

Ngày 6/8, bức tranh NFT “Hoa mai may mắn” của cậu bé Xèo Chu được bán đấu giá thành công trên sàn giao dịch Binance với giá là 22,899 đô la tương đương 527 triệu đồng.

nft-hoa-mai-may-man-xeo-chu

Khi thông tin được báo chí đăng tải có rất nhiều tranh cãi trên các diễn đàn, cộng đồng mạng về NFT và cũng như giá trị của nó. Liệu giá trị của NFT có bị thổi phồng?  Đây có phải là dạng đầu cơ trong thế giới tiền điện tử?

NFT là gì? Vì sao các sản phẩm NFT lại có giá trị cao và thu hút nhiều người tham gia? Để hiểu rõ hơn về Token này mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

NFT là gì?

NFT (viết tắt của cụm từ Non – fungible token) còn gọi Token không thể thay thế, là tài sản số trên nền tảng blockchain và không thể thay thế. NFT có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì từ âm nhạc, nghệ thuật thẻ bài hay thậm chí dòng trạng thái đăng tải trên Twitter. NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho danh tính các dân tộc, quyền sở hữu và hơn thế nữa.

nft-the-first-twitter
Hầu hết NFT là một phần của chuối khối Ethereum, phát triển từ tiêu chuẩn ERC-721. Giá trị của các NFT được thể hiện ở đồng ETH.

NFT do ai tạo nên?

NFT đầu tiên được tạo ra vào tháng 5 năm 2014 bởi Kenvin McCoy và Anil Dash tại Mỹ, có tên là Quantum là một hình ảnh động có hình bát giác. Mới gần đây tháng 6/2021, tại phiên đấu giá tại NewYork, NFT này được bán với giá là 1,47 triệu đô.

nft-quantum

Vào tháng 10 năm 2015, dự án NFT chính thức đầu tiên Etheria được khởi chạy và trình diễn trực tiếp tại DEVCON 1, hội nghị nhà phát triển đầu tiên của Ethereum tại London. Hầu hết 457 viên gạch hình lục giác của Etheria đã không bán được trong hơn 5 năm cho đến ngày 13 tháng 3 năm 2021. Khi mà sự quan tâm đến NFT dấy lên các cơn sốt, trong vòng 24 giờ tất cả các ô ở phiên bản mới và cũ đã được bán với tổng số tiền là 1,4 triệu USD. Tương đương mỗi ô là 1 ETH.
etheria-nft

Đặc tính của NFT

 • Không thể phân chia
 • Không thể làm nhái hoặc phá hủy
  NFT đại diện cho tài sản kỹ thuật số, được ví như hộ chiếu kỹ thuật số vì mỗi mã thông báo chứa một danh tính duy nhất. Chúng cũng có thể mở rộng bằng cách kết hợp giữa 2 NFT lai tạo thành NFT thứ ba và là duy nhất.
 • Có thể xác minh danh tính của chủ NFT đó
  Ví dụ như các nghệ sĩ có thể ký tên lên tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bằng chữ ký của họ trong hệ thống dữ liệu.

Vì sao NFT lại có giá trị cao?

Khi bức tranh NFT “Hoa mai may mắn” của cậu bé Xèo Chu được bán đấu giá với 527 triệu đồng, các diễn đàn Việt Nam nhiều người thắc mắc vì sao nó có giá trị cao đến như vậy? Khi mà người mua tác phẩm ở dạng NFT chỉ nhận được sản phẩm dưới dạng kỹ thuật số, trong khi bức tranh thực sự vẫn được Xèo Chu sở hữu.

Một điều không thể phủ nhận về khả năng hội họa của Xèo Chu. Dù nhỏ tuổi Xèo Chu có khả năng hội họa hơn người với nhiều bức tranh được đánh giá cao. Trong đó có bức Hang động vịnh Hạ Long được định giá 150.000 USD.

NFT có giá trị cao bởi

 • Mỗi vật phẩm là độc nhất và có giá trị sưu tầm lớn. Mỗi NFT được ví như hộ chiếu kỹ thuật số vì mỗi mã thông báo chứa một danh tính duy nhất và không thể sao chép. Theo Dan Kelly chủ tịch Nonfungible chia sẻ “Giá trị nằm ở sự tự hào khi bạn được mọi người công nhận rằng bạn được sở hữu tác phẩm gốc”.Người mua NFT sẽ nhận được sản phẩm dưới dạng kỹ thuật số, chuỗi mã chứng nhận và “sự tự hào” khi sở hữu tác phẩm gốc.
 • NFT có thể lưu trữ nhiều dữ liệu, bao gồm thời gian tạo, người tạo và nhiều thông tin khác. Vì vậy, ngay khi có hàng nghìn NFT của các tác phẩm “na ná” nhau, thông tin của chúng vẫn sẽ khác nhau. Người xem có thể dễ dàng truy ra đâu là sản phẩm gốc.
 • Việc chuyển đổi tài sản vật chất thành tài sản kỹ thuật số sẽ loại bỏ trung gian, kết nối nghệ sĩ với khán giả của họ. Một số tác phẩm nghệ thuật được chia nhỏ thành nhiều NFT giúp nhiều chủ sở hữu sở hữu một phần của tác phẩm.
 • Nó có thể hoạt động như tài sản, bạn mua nó và có quyền bán lấy lời khi giá trị tăng cao.
Tuy nhiên phải thừa nhận rằng NFTđã lạm phát quá mức, như một dạng đầu cơ khi mà người mua thay vì tập trung vào tính nghệ thuật của tác phẩm thì họ chỉ quan tâm đến mức giá của NFT đó.

Điểm qua một số NFT giá trị cao top đầu trên thế giới

 1. Everydays: the First 5000 Days – 69.3 triệu đô

Đây là một trong những tác phẩm NFT đắt nhất trên thị trường do nghệ sĩ Beeple tạo nên. Tác phẩm nghệ thuật này là sự tổng hợp của 5000 tác phẩm kỹ thuật số của Beeple.

everyday-the-first-5000days

Tác phẩm được bán đấu giá vào 2021 với giá khởi điểm là 100 đô, kết thúc đấu giá tác phẩm được bán với giá là 69,3 triệu đô.

2. CryptoPunk # 3100 – 7,58 triệu đô la

CryptoPunk là một trong những NFT đầu tiên tạo ra trên thị trường. Sau sự bùng nổ của NFT nhiều người bán các CrytoPunk với giá hàng triệu đô.

cryptopunk-3100

CryptoPunk #3100 là một NFT hiếm với nhân vật có làn da xanh lục đi kèm với phụ kiện duy nhất là chiếc băng đô.  Hiện CryptoPunk #3100 có giá trị cao thứ hai với giá được bán là 7,58 triệu đô.

3. CryptoPunk # 7804 – 7,57 triệu đô la

Một CryptoPunk cũng đắt không thua kém với #3100 đó là #7804 với giá là 7,57 triệu đô. Nhân vật này đi kèm với ba phụ kiện gồm mũ, kính và tẩu thuốc.

cryptopunk-7804

4. Tweet đầu tiên – 2,9 triệu đô la

Jack Dorsey – CEO và là người sáng lập Twitter đã đăng dòng Tweet đầu tiên trên nền tảng mạng xã hội Twitter vào năm 2006. Dòng Tweet này có nội dung là “Just setting up my twttr” và được bán ở dạng NFT với số tiền là 2,9 triệu đô la.

nft-the-first-twitter

Nhà sáng lập đã bán dòng tweet này cho giám đốc điều hành Oracle – Sina Estav, mặc dù bài đăng vẫn ở lại trên Twitter nhưng hiện chủ nhân của bài viết đó là Sina.

Lời kết

Nhũng năm gần đây, NFT nhận được khá nhiều sự quan tâm từ truyền thống đến các nghệ sĩ âm nhạc, hội họa. Tuy nhiên hiện chưa có các quy định rõ ràng về định giá tài sản lưu trữ dạng NFT khiến thị trường này khá biến động, rủi ro cao.  Thật khó để nói liệu NFT có được sử dụng rộng rãi trong những năm tới hay không.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu NFT là gì và cách chúng hoạt động như thế nào. Đón xem các bài viết về dự án MMO cũng như thông tin về thế giới tiền điện tử ở các bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN