Menu Close

Pi Network là gì? Có phải là dự án lừa đảo? Thông tin Pi Network chi tiết từ A tới Z

pi-network-la-gi

Với những anh em đã tham gia vào kiếm tiền online MMO thì chắc hẳn không ít lần nghe một ai đó nói về dự án Pi Network còn gọi là dự án Pi. Hiện tại trên các cộng đồng MMO hoặc các trang tin tức thì ý kiến về dự án này còn khá nhiều tranh cải, với bên ủng hộ và bên hoài nghi.

Thực sự thì dự án này có gì mà nhiều tranh cãi đến như vậy? Thông tin về dự án Pi Network như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất của dự án này. 

Thông tin về Pi network

Pi Network là gì? Do ai sáng lập?

Pi Network là dự án công bố lần đầu năm 2018, do tiến sĩ Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan – Hai tiến sĩ của trường đại học Stanford chuyên về kỹ thuật tính toán và khoa học xã hội.  Trong đó Nicolas Kokkalis ngoài viết phát triển hoặc sáng lập một số công ty khởi nghiệp ông còn dạy lớp khoa học máy tính tại Stanford về ứng dụng phi tập trung trên Blockchain. 

thanh-lap-pi-network

Cả hai nhà phát triển nhận thấy tiềm năng lâu dài của tiền điện tử đối với kinh tế, tài chính, xã hội nhưng họ lại thấy thiếu sót trong tạo tiền điện tử không thân thiện với người dùng (tiêu hao nhiều năng lượng và tiền của).

Chính vì vậy khi tham gia Pi Network người được phép khai thác đồng Pi (ký hiệu là π) trên máy tính cá nhân và điện thoại di động, không làm tiêu hao pin của thiết bị, giảm tác động đến môi trường. Các nhà phát triển Pi Network hướng tới sự trao đổi các tiện ích và sản phẩm trong cuộc sống với sự hiện diện của Pi. Tính đến thời điểm bài viết tháng 9/2022, cộng đồng Pi Network đã có trên 35 triệu người tham gia. 

Điều gì làm cho Pi Network trở nên độc đáo?

Không giống như các thuật toán của các coin nổi bật như Bitcoin, Ethereum sử dụng như bằng chứng công việc hay bằng chứng cổ phần. Pi Network sử dụng thuật toán dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol – SCP) và thuật toán FBA viết tắt của từ Federated Byzantine Agreement. Trong đó Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) được kiến trúc sư David Mazières, giáo sư khoa học máy tính tại Stanford, đồng thời là nhà khoa học trưởng tại Quỹ phát triển Stellar. FBA đảm bảo rằng các cập nhật cho một sổ cái phân tán là chính xác và đáng tin cậy.

Thuật toán đồng thuận sẽ dựa thông vào các nút, các nút này có thể xác định một cách độc lập và bỏ phiếu thông báo cho nhau trong vòng biểu quyết để đi đến đồng thuận. Thay vì đốt cháy năng lượng như trong thuật toán bằng chứng công việc như Bitcoin, các nút SCP bảo mật bản ghi được chia sẻ bằng cách xác minh cho các nút khác trong mạng là đáng tin cậy.

Với SCP Pi cho phép các thiết bị của các cá nhân đóng góp ở cấp độ giao thức và nhận được phần thưởng, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính. Người tham gia Pi Network (Gọi là Pioneer) vừa đảm nhận vai trò đóng góp vừa đảm nhận là người khai thác Pi: Tất cả các vai trò đều được thưởng bằng số Pi mới đúc hàng ngày miễn là người dùng đã tham gia và đóng góp trong ngày đó.

Ứng dụng của Pi Network cũng sẽ đóng vai trò là điểm bán hàng vừa là nơi mua hàng của các Pioneer. Như một sàn mua bán hàng hóa và dịch vụ cho phép người mua và người bán trao đổi bằng Pi. 

Ví dụ như một thành viên Pioneer cung cấp dịch vụ cho thuê căn hộ cho các thành viên trên Pi Network thuê và thanh toán bằng Pi. Ngoài tài sản thực các thành viên Pi có thể cung cấp các kỹ năng và dịch vụ.

app-pi-network

Pi Network được xây dựng trên mô hình tạo thuận lợi cho tiền Pi như là phương tiện trao đổi mà không tập trung vào mã thông báo, nguyên lý bao gồm:

 • Phân phối công bằng: (Mọi người có tỷ lệ khai thác cơ bản giống nhau)
 • Khan hiếm: Tỷ lệ khai thác giảm khi có nhiều người tham gia
 • Chế độ xứng đáng: phần thưởng được phân phối dựa trên đóng góp cho mạng

Pi Network đã và sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng trước bao gồm ví tiền điện tử, các ứng dụng mua bán, hệ thống cộng đồng ủng hộ lớn. Các nhà phát triển cộng đồng kết hợp Pi và xác thực người dùng vào ứng dụng cho phép Pioneer tích hợp vào hệ sinh thái Pi và có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng mà không cần đăng nhập riêng và cung cấp thông ti liên hệ khác.

Tìm hiểu về: Sách Trắng Pi Network

Lộ trình phát triển của dự án

Lộ trình phát triển của Pi Network được nhà phát triển dự án vạch ra gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thiết kế, phân phối, xây dựng biểu đồ tin cậy

Giai đoạn Pi hoạt động mô phỏng hành vi của hệ thống phi tập trung. Giai đoạn cải tiến về trải nghiệm và hành vi của người dùng. Việc đúc tiền của người dùng sẽ chuyển sang mạng trực tiếp, nhà phát triển sẽ chặn số dư của chủ tài khoản được tạo trong giai đoạn đầu.  Pi sẽ không được niêm yết trên sàn giao dịch trong giai đoạn này và không thể mua bi bằng bất kỳ loại tiền tệ nào.

 • Giai đoạn 2: Testnet

Giai đoạn các phần mềm Node sẽ được triển khai thử nghiệm. Nhóm nồng cốt của Pi sẽ lưu trữ một số nút và khuyến khích người tiên phòng bứt đầu các nút trên mạng thử nghiệm. Thử nghiệm sẽ được chạy song song với chương trình giả lập trong giai đoạn một hoặc định kỳ. Sau khi chạy đồng thời cả hai hệ thống, testnet sẽ đạt đến trạng thái mà kết quả của nó luôn khớp với trình giả lập.

 • Giai Đoạn 3 – Mainnet

Đây là giai đoạn khi cộng đồng cảm thấy phần mềm đã sẵn sàng Pi Network bắt đầu khởi chạy. Trong quá trình chuyển đổi sang mạng chính chỉ những tài khoản được xác nhận danh tính mới được tồn tại. Số dư của người dùng giả mạo hoặc người dùng trùng lặp sẽ bị loại bỏ.

Về tiền Pi

Thời điểm bài viết, Pi Network đang chuyển đổi dần từ Testnet sang Mainnet, nơi đồng tiền Pi sẵn sàng cho việc bán công khai . Dự án hiện chưa có hoạt động phát hành coin (ICO) hoặc bất kỳ hình thức huy động vốn nào từ cộng đồng. Người muốn sở hữu Pi thì tham gia vào Pi Network bằng cách tải ứng dụng di động từ Google Play hoặc Apple Store về khai thác.

Tốc độ khai thác pi thời điểm bài viết là 0.2 π/h, sau 24h người tham gia cần vào app bấm và kích hoạt đào tiếp, nếu sau 24 giờ không vào app đào hệ thống sẽ tạm ngưng. Số Pi đào được có xu hướng giảm dần khi cộng đồng Pi Network ngày càng phát triển lên.

Để tăng tỉ lệ khai thác được Pi nhiều hơn người tham gia có thể tăng bằng cách:

 • Tham gia vào vòng tròn kết nối (ít nhất 5 người)
 • Mời người khác tham gia khai thác Pi để nhận phần thưởng đào

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia Pi Network và đào Pi mỗi ngày

ti-le-dao-giam-tren-pi

Vì Pi chưa có hoạt động list sàn nên hiện tại người sở hữu Pi có thể sử dụng Pi để trao đổi hàng hóa trong cộng đồng Pi Network giữa các cá nhân với nhau. Năm 2022 Pi network đang thử nghiệm với Pinchainmall nơi để trao đổi mua bán hàng hóa với Pi trong sàn. Về giá trị của Pi do người bán và người mua đưa ra thỏa thuận chung chưa có thống nhất về một giá.

san-pichainmall

Đánh giá dự án Pi network – Có phải đây là dự án lừa đảo?

Dự án Pi network khởi chạy từ tháng 3/2019 cho đến nay đã được 3 năm. Dưới đây là đánh giá của mình về dự án này

Ưu điểm

 • Đây là dự án miễn phí, người tham gia đào pi không mất tiền
 • Hệ sinh thái Pi vô cùng lớn hơn 35 triệu người tham gia trên thế giới (thời điểm 9/2022), cho thấy người công nhận Pi ngày càng tăng.
 • Hệ sinh thái Pi ban đầu đã xây dựng ví điện tử, đang dần hướng tới liên kết với các sàn thương mại điện tử trước khi list sàn
 • Hiện tại nhà phát triển đang thử nghiệm sử dụng pi trao đổi hàng hóa với pichainmaill.
 • Dự án có đội ngũ phát triển là người có kinh nghiệm về blockchain, công nghệ, đang đi theo lộ trình công bố trước đó

Nhược điểm

 • Vẫn còn nhiều nghi vấn về việc khai thác Pi khi người tham gia chỉ cần tải app trên thiết bị điện tử vô cùng dễ dàng, ai cũng có thể làm được
 • Giá trị của Pi chưa được định sẵn rõ ràng hiện tại mức giá do đồng thuận giữa người mua và người bán. Câu hỏi chấm lớn khi nào Pi lên sàn và liệu khi Pi được niêm yết sàn và việc mọi người ai sở hữu Pi liệu Pi có mất giá hay không (Thiếu yếu tố khan hiếm)
 • Phải xác minh tài khoản KYC mới được công nhận số Pi đào được đang nắm giữ
 • Có khá nhiều người lợi dụng cộng đồng Pi Network để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiêu trò bán hàng bẩn

Pi Network có phải là dự án lừa đảo? Vì sao dự án có nhiều thị phi?

Pi Network có phải là dự án lừa đảo?

Bản thân mình thấy trước mắt dự án Pi Network chưa phải là dự án lừa đảo bởi những lý do sau:

 • Người tham gia chưa mất bất kỳ khoản phí nào ngoài mất thời gian hàng ngày vào app
 • Đội ngũ phát triển mất khá nhiều thời gian và công sức xây dựng khi mà các dự án lừa đảo, Ponzi luôn hoạt động trong thời gian ngắn để dụ dỗ người tham gia và rút tiền tẩu thoát nhanh chóng. Ngoài ra họ có thể đi theo con đường khác dễ dàng hơn như phát hành tiền ảo rồi bán chúng trên các sàn như Shiba hoặc Dogcoin.
 • Bản thân Pi sẽ được dùng để trao đổi mua bán trong một công đồng được xây dựng lớn, xuyên biên giới không phân biệt quốc gia
 • Về tính bảo mật thông tin mà một số người hoài nghi thì đây chỉ là tương đối bởi vì anh em nếu tham gia vào các dự án MMO hay sàn giao dịch đều phải cung cấp đầy đủ các thông tin KYC tài khoản. Việc bảo mật thông tin không một sàn hay một dự án nào bảo vệ anh em việc này.

Vì sao Pi Network có nhiều thị phi?

Theo mình thấy nhiều người trong giới MMO không thích dự án này khi thấy một số Pioneer tung hô quá về đồng Pi đạt giá trị và thay thế Bitcoin trong tương lai khi mà chưa chắc chắn Pi được list sàn hay không. Việc tạo Pi quá dễ dàng nên đa phần hoài nghi về giá trị của nó.

Ngoài ra một số người lợi dụng cộng đồng ủng hộ Pi để thực hiện các hành vi lừa đảo, đánh cắp Pi từ người khác bằng cách giả vờ là nhà phát triển (Pi Core) để yêu cầu các khoản đầu tư, khóa bí mật hoặc mật khẩu. 

Một số khác dựa vào tính năng sử dụng trao đổi hàng hóa của Pi để dụ dỗ mua hàng với tiền fiat giá cao, trá hình thanh toán dưới dạng Pi. Thêm vào đó các báo chí, KOLs tẩy chay và không ủng hộ Pi Network. 

Thực sự thì các hình thức trên trước đây đã xảy ra với Bitcoin trong những năm đầu xuất hiện, bạn có thể lục lại các thông tin cách đây 7-9 năm trên các trang báo lớn. Với mình thì mình xem đây là kênh tham gia tiềm năng không quá đặt nặng hay đề cao. Bản thân nó cũng giống như một hay nhiều dự án MMO khác.

Việc nhiều người tham gia Pi Network giúp Pi ngày càng được công nhận. Cùng chờ xem nhà phát triển dự án sẽ tiếp tục động thái nào phát triển dự án Pi trong tương lai.

Các kênh thông tin chính thức của Pi Network

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN