Menu Close

Solana (SOL) là gì? – Lộ trình phát triển Solana trong tương lai

solana-sol-la-gi

Không khó bắt gặp những lời khuyên đầu tư vào dự án Solana với đồng Token SOL từ các KOLs, Youtuber vào dự án này. Tuy nhiên có một điều trước khi xuống tiền thì bạn cần phải hiểu rõ dự án đó như thế nào, đội ngũ phát triển và lộ phát triển của dự án.

Để giúp bạn điều đó giaiphapmmo cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về dự án này SOL. cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Solana là gì?

Solana là một nền tảng blockchain được thành lập vào năm 2017 điều hành bởi Solana Foundation có trụ sở ở Geneva. Solana được xem là một hệ sinh thái thiết kế cho ứng dụng phi tập trung với ưu điểm có thể xử lý được nhiều giao dịch với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so với nền tảng Ethereum.

Đồng token của Solana ký hiệu là SOL, năm 2021 vừa qua SOL đã có sự tăng vọt tới 12 000% so với 2020, với vốn hóa đạt trên 55 tỷ đô và đứng thứ 5 tại thời điểm 12/2021.

Người sáng lập Solana là ai?

Anatoly Yakovenko là người sáng lập Solana, xuất phát là kỹ sư tại Qualcomm, sau này làm kỹ sư phần mềm tại Dropbox. Năm 2017, ông hợp tác với người đồng nghiệp của mình tại Qualcomm là Greg Fitzgerald thành lập dự án ban đầu có tên là Solana Labs.

Anatoly-Yakovenko-solana
Ceo của Solana Anatoly Yakovenko

Lịch sử phát triển của Solana

Năm 2017:  Phát hành Testnet nội bộ đầu tiên (có bản demo), thành lập công ty. Dự án ban đầu có tên là Loom sau đó đổi thành Solana.

Quý 2 năm 2018: Solana Labs bắt đầu gây quỹ để xây dựng mạng lưới tiền điện tử

Tháng 4/2018 đến 7/2019: Dự án huy động được hơn 20 triệu đô la từ đợt bán mã thông báo.

Tháng  3 năm 2020: Solana ra mắt trên Mainnet Beta, ngay sau khi huy động được 1,76 triệu đô la trong một cuộc đấu giá mã thông báo công khai được tổ chức trên CoinList. Trong giai đoạn này Solana công bố mạng thử nghiệm có tên gọi là Tour de SOL.

2021: Giai đoạn nâng cấp giai đoạn Beta của dự án. Quỹ Solana giúp tài trợ cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng

Hệ sinh thái Solana gồm những gì?

Solana không chỉ đơn thuần cung cấp loại tiền tệ có khả năng giao dịch mà đó là một hệ sinh thái có nhiều dự án. Solana có hơn 350 dự án trong hệ sinh thái của mình.

ung-dung-solana

Hệ sinh thái Solana gồm các mảng:

  • Ví tiền điện tử Solana: nơi lưu trữ đồng SOL và các token tiêu chuẩn SPL trên nền tảng của Solana. Bạn có thể gửi, nhận, lưu trữ SOL và token đủ tiêu chuẩn SPL.
  • Tài chính phi tập trung (Defi): Cung cấp các dịch vụ ngân hàng miễn phí trung gian, hạn chế sự kiểm soát của các bên thứ 3 (ngân hàng, chính quyền) 
  • Hợp đồng thông minh
  • Mã thông báo không thể thay thế (NFT):  NFT được cung cấp bởi Solana, cho phép các nghệ sĩ và những người khác bán chúng cho người tiêu dùng.
    solana-ung-dung-nft
  • Ứng dụng kỹ thuật số: Bên cạnh các chức năng khác, Solana hỗ trợ phát triển một loạt các ứng dụng khác, bao gồm trò chơi, đầu tư, mạng xã hội.

Trong đó phần phát triển nhất của hệ sinh thái Solana là phát triển game trên thị trường tiền điện tử và các dự án NFT dựa trên Sonana

solana-nft
Huyền thoại NBA Michael Jorda ra mắt HEIR, một nền tảng để trao quyền cho các vận động viên được xây dựng trên Solana

Công nghệ của Solana 

Blockchain của Solana hoạt động trên hai mô hình Proof of History (PoH) (Bằng chứng lịch sử) và Proof of Stake (PoS) (Bằng chứng cổ phần).

PoS cho phép trình xác thực xác minh các giao dịch dựa trên số lượng tiền xu hoặc mã thông báo mà họ nắm giữ. PoH cho phép các giao dịch đó được đánh dấu thời gian và xác minh rất nhanh chóng.

Điều nổi bật của Solana là sự đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH). Bằng chứng lịch sử cho phép khả năng mở rộng lớn hơn của giao thức. Giảm đáng kể thời gian xác thực cho cả giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh. Với thời gian xử lý nhanh như chớp, Solana cũng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức.

Kiến trúc của Solana đáp ứng tất cả ba thuộc tính mong muốn cho một blockchain: có thể mở rộng, bảo mật và phi tập trung.

Trên lý thuyết Solana có thể thực hiện 710.000 giao dịch mỗi giây (tps) trên mạng Gigabit tiêu chuẩn và 28,4 triệu tps trên mạng 40 Gigabit.

Tìm hiểu về Token Solana (SOL)

Tiền mã hóa Solana, viết tắt là SOL, với giá thời điểm bài viết 180 USD/SOL, đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng. Hơn 300 triệu token đã được đưa ra thị trường với vốn hóa thị trường 55 tỷ USD (Thời điểm bài viết)

Nhà phát triển SOL dành 16,23% dành cho việc bán các hạt giống ban đầu; 12,92% token được dành riêng cho nhà sáng lập,12,79% số tiền SOL được phân phối cho các thành viên trong nhóm và 10,46% số token được trao cho Quỹ Solana. Các token còn lại đã được phát hành để bán công khai và riêng tư hoặc sẽ được phát hành ra thị trường.

SOL hiện tại giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, FTX, Huobi Global, Gate.io,..

Nếu đồng tiền chứng minh được giá trị của nó và tiếp tục dẫn đầu thị trường, dự đoán SOL có thể tăng lên tới 1000$ vào năm 2030 (Theo trang digitalcoinprice)

Lộ trình phát triển Solana (Roadmap)

Hiện tại, chưa có thông tin về lộ trình phát triển của Solana vào năm 2022 tới, bạn có thể truy cập vào trang docs.solana.com để cập nhật sớm các mục tiêu tương lai của dự án.

Các bài viết về bản phát hành mới nhất về hệ sinh thái Solana được cập nhật tại https://github.com/solana-labs/solana/releases

Lời kết

Trên là những gì mà mình đã tổng hợp các thông tin cơ bản về dự án Solana. Bài viết hướng tới giúp bạn có nhìn tổng thể toàn bộ về hệ sinh thái Solana, không phải là lời khuyên đầu tư. Đón xem các thông tin về dự án, sàn giao dịch tiền điện tử tại Blog giaiphapmmo.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN