Menu Close

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

vi-sao-bitcoin-lai-co-gia-tri

Những năm dạo gần đây, Bitcoin đang được quan tâm rất nhiều không chỉ trên phương tiện truyền thông mà cả các quán cafe vỉa hè. Mới gần đây, đồng Bitcoin đã tăng lên mốc 49.344 USD vào sáng 14/2. Từ đầu năm 2021 đến nay thì đồng Bitcoin đã tăng khoảng 70%. Trong khi đó đồng Ether đạt mức giá kỷ lục vào ngày 13/2 và tăng 150% kể từ đầu năm 2021.

Chắc đọc đến đây bạn sẽ thắc mắc “Tại sao Bitcoin lại có giá trị đến như vậy?” 

Đó chưa là gì khi mà gần đây Tesla xác nhận mua vào 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận sử dụng Bitcoin như một hình thức thanh toán khi mua xe trong thời gian tới. Sự việc này đẩy giá trị Bitcoin tăng vượt bậc. Theo Reuters, Mitch Steves, nhà phân tích tại RBC Capital Markets, Apple có thể là công ty lớn tiếp theo tham gia thị trường tiền điện tử. Bằng cách cho phép trao đổi Bitcoin trên dịch vụ Apple Wallet và đầu tư mạnh vào tiền điện tử như Tesla.

Các chuyên gia dự đoán Tesla có thể bỏ bên trung gian, tạo ra hệ thống xử lý riêng để chấp nhận các khoản thanh toán Bitcoin và đổi chúng ra tiền mặt bất cứ khi nào họ muốn.

Đến đây chắc bạn cũng muốn thử đi tìm câu trả lời cho “Tại sao Bitcoin lại có giá trị?”. So sánh giữa Bitcoin và các loại tiền định danh, vàng.

cach-choi-cua-dong-bitcoin

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Để thấy được rõ giá trị Bitcoin, chúng ta hãy nhìn lại một chút về quá khứ của nó.

Quá khứ của đồng Bitcoin

Bitcoin, viết tắt BTC, được tạo ra vào tháng 1 năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto (Nhật Bản). Thời điểm Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1309,03 Bitcoin. Khoảng  0,00076 $ với 1 BTC, khoảng 17,57 VNĐ/BTC

Vào ngày 22/5/2010, nhà phát triển ứng dụng có tên là Laszlo Hanyecz tại Mỹ đã sử dụng 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc pizza. Đây được xem là người đầu tiên sử dụng Bitcoin trong giao dịch thương mại. Đến nay con số 10,000 Bitcoin này đã tương đương 400 triệu USD.

Trải qua nhiều biến cố và nghi ngờ, Bitcoin dần thể hiện được những ưu điểm của nó so với tiền định danh fiat. Giao dịch nhanh, kiểm soát bởi mạng lưới phi tập trung và minh bạch.

Năm 2021, việc các ông lớn như Telsa, Payal chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin, thúc đẩy đồng tiền này lên giá khi mà nhiều nhà đầu tư mới gia nhập.

Tìm hiểu thêm: Bitcoin là gì? Tất tần tật về đồng Bitcoin 

So sánh đồng Bitcoin với các loại tiền tệ

Dựa vào các tiêu chí về tính di động, độ khan hiếm, không tiêu hao,.. để có thể so sánh tiền điện tử Bitcoin với các tiền định danh, vàng.

so-sanh-vang-voi-dong-bitcoin

Đặc điểm của các loại tiền Vàng Tiền định danh fiat (USD, EURO,..) Tiền điện tử (Bitcoin)
Fungible (Có thể hoán đổi cho nhau) Cao Cao Cao
Không tiêu hao Cao Cao Cao
Tính di động Trung Bình Cao Cao
Bền chặt Cao  Trung Bình Cao
Rất có thể chia nhỏ  Trung Bình  Trung Bình Cao
An toàn (Không thể bị làm giả)  Trung Bình  Trung Bình Cao
Dễ dàng giao dịch Thấp Cao Cao
Khan hiếm (Nguồn cung dự đoán) Trung Bình Thấp Cao
Pháp quyền(Ban hành bởi chính quyền) Thấp Cao Thấp
Phi tập trung Thấp Thấp Cao
Thông minh (Có thể lập trình) Thấp Thấp Cao
Bảng so sánh được dịch từ Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Sự khan hiếm

Bitcoin ra mắt vào năm 2009, giới hạn của Bitcoin trên thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin. Nguồn cung Bitcoin hiện tại khoảng 18 triệu, với tốc độ khai thác giảm một nửa sau bốn năm.  Thợ đào sẽ mất khoảng 119 năm để khai thác số còn lại. Mục tiêu khai thác hết 21 triệu Bitcoin vào năm 2140.

21 triệu Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết các loại tiền fiat (định danh) trên thế giới. Các quốc gia kiểm soát nguồn cung tiền tệ, điều chỉnh tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế. Khủng hoảng kinh tế dịch bệnh khiến nhiều quốc gia in nhiều tiền hơn để đổ vào nền kinh tế, làm cho giá trị đồng tiền giảm thông qua lạm phát.

Nói chung, sự khan hiếm giúp tăng giá trị của Bitcoin lên. Điều này cũng giống như các kim loại quý như vàng, kim cương. Trong khi thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin, vẫn chưa biết khi nào tất cả vàng trên thế giới sẽ được khai thác từ trái đất.

Tính chia nhỏ

tai-sao-bitcoin-lai-co-gia-tri

Đồng Bitcoin có thể chia nhỏ tới 8 số thập phân, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi với 0,00000001 Bitcoin. Điều này cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị Satoshi được phân phối trên khắp nền kinh tế toàn cầu.

Một Bitcoin có thể phân chia ra nhiều hơn so với hầu hết các loại tiền tệ fiat khác. Ví dụ 1 USD có thể chia thành xu hoặc 1/100 của 1 USD.
Sự phân chia nhỏ này góp phần làm cho sự khan hiếm của Bitcoin tăng lên. Khi mà giá bitcoin tăng, người dùng có thể dùng phần nhỏ Bitcoin tham gia vào giao dịch hàng ngày.

 Khả năng giao dịch

Thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và công cụ khác,  Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút. Bất kể quy mô giao dịch lớn với chi phí rất thấp.

Trong khi đó với giao dịch tiền tệ hiện nay mất khá nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt khi giao dịch giữa quốc gia này với quốc gia khác.

 Độ bền của đồng Bitcoin

Tiền giấy có thể rách, cháy và không thể sử dụng dụng được vì ở dạng vật chất. Trong khi đó, Bitcoin không bị phá hủy bởi tác nhân vật lý như tiền định danh. Bản thân nó sẽ không bị phá hủy và tồn tại trong các bản ghi trên hệ thống blockchain.  Tuy nhiên đồng Bitcoin có thể mất nếu người dùng quên mật khẩu ví Bitcoin của mình. Đồng Bitcoin đó vĩnh viễn không được sử dụng.

Như trường hợp gần đây của lập trình viên Stefan Thomas đăng tải trên New York Times vào 13/1.  Thời điểm bài viết trên New York Time, giá trị Bitcoin của anh lên đến 220 triệu USD. Nhưng tất cả chỉ có giá trị khi mà anh nhớ được mật khẩu ví của mình.

so-sanh-tien-te-voi-bitcoin

Khả năng làm giả

Chúng ta thường nghe các vụ rửa tiền, làm tiền giả trên thời sự và phim ảnh. Trong khi đó nhờ mạng lưới Blockchain tính phi tập trung phức tạp mà Bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Nếu muốn xâm nhập thì cần thực hiện bởi ít nhất 51% máy tính trong mạng lưới và cùng một thời điểm. Điều này gần như không thể xảy ra đối với mạng lớn và đang phát triển như Blockchain.

Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain trong đời sống 

Những thách thức về đồng Bitcoin 

Một trong những vấn đề lớn nhất là địa vị của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị phụ thuộc vào tiện ích của nó như một phương tiện trao đổi.

Trong suốt lịch sử từ khi hình thành tới nay, giá trị bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi ích đầu cơ theo hiệu ứng đám đông.  Bitcoin thể hiện các đặc điểm của bong bóng nền kinh tế với các đợt giá tăng và thu hút sự chú ý của truyền thông.

Tính giao dịch chuyển nhượng của Bitcoin gặp nhiều khó khăn thông qua không gian lưu trữ và trao đổi. Khi mà một số sàn giao dịch tiền kỹ thuật số bị hack, trộm cắp hoặc gian lận. Chính phủ các nước nhìn nhận Bitcoin khác nhau, và Bitcoin chưa được chấp nhận là một loại tiền tệ ở nhiều quốc gia.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên giúp bạn hiểu được ‘Tại sao bitcoin lại có giá trị?’. So sánh được các đặc điểm của Bitcoin với tiền định danh, vàng.  Dự đoán năm 2021 giá trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng khi các ông lớn tham gia vào cuộc chơi này.  Bitcoin thực sự là bong bóng tài chính hay là trở thành loại tiền tệ toàn cầu? Câu trả lời nằm ở tương lai.

Bài viết tham khảo các nguồn:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN