Menu Close

[TỔNG HỢP] 23 thuật ngữ thường dùng trong giao dịch tiền điện tử

thuat-ngu-tien-dien-tu

Khi tham gia các diễn đàn, hội nhóm Facebook, Telegram chuyên về tiền điện tử, không khó để bắt gặp các thuật ngữ, cụm từ trong cuộc thảo luận. Với người mới sẽ rất khó hiểu được nếu không nắm cho mình những thuật ngữ thường dùng trong thế giới tiền điện tử.

Chính vì thế mà ở bài viết này, GPMMO đã tổng hợp 23 thuật ngữ, từ thường dùng trong giao dịch tiền điện tử. Cùng theo dõi dưới đây..

[Tổng hợp] 23 các thuật ngữ thường gặp trong giao dịch tiền điện tử

1. FOMO

FOMO (viết tắt của Fear of missing out): chỉ tâm lý của trader sợ bỏ lỡ mất cơ hội kiếm tiền khi thấy giá 1 đồng coin trên thị trường đang lên nhanh. Nên vào lệnh theo cảm xúc thiếu sự phân tích lý trí. Không khó bắt gặp tâm lý FOMO không chỉ trên giao dịch tiền điện tử mà cả trong thực tế khi giá đất ở một địa phương lên cao.
tam-ly-so-bo-lo-fomo

2. FUD
viết tắt của Fear, Uncertainly and Dopt. Đây là chỉ tâm lý lo lắng, băn khoăn, bất an khi nghe tin xấu liên quan đến đồng coin đang nắm giữ. FUD thường dẫn đến tình trạng bán tháo và giá trị coin trên thị trường giảm mạnh. FUD thường bị ảnh hưởng bởi tin tức từ truyền thông đưa tin, nhận định từ các chuyên gia, KOL.

3.HODL
là một từ sai chính tả từ chữ “Hold”, ý chỉ về chiến lược mua và nắm giữ dài hạn. HOLD xuất hiện lần đầu trong một bài đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk vào năm 2013.  Thuật ngữ bắt nguồn từ lỗi chính tả của 1 từ trong tiêu đề: I AM HODLING.
HODL đề cập đến việc giữ các khoản đầu tư trong dài hạn bất chấp việc giá giảm. Nó thường sử dụng bởi các nhà đầu tư có niềm tin cao về 1 đồng tiền mã hóa nào đó và có ý định giữ nó trong thời gian dài.
Lấy ví dụ về đồng Bitcoin, nhiều người đã giữ lại đồng Bitcoin từ năm 2013, 2015 đến nay, tài sản của họ đã lên đến triệu đô.

4.BUIDL: Kiên định xây dựng hệ thống tài chính tiếp theo.

BUIDL mô tả việc những người tham gia vào ngành công nghiệp tiền mã hóa tiếp tục tham gia vào thị trường bất kể các biến động giá cả. Những người này thực sự là những tín đồ của ngành công nghiệp tiền mã hóa, họ kiên trì với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tiền mã hoá bất kể thị trường giảm giá mạnh. Theo nghĩa này, các “BUIDLer” là những người thực sự quan tâm đến những gì blockchain và tiền mã hóa có thể mang lại cho thế giới và họ đang tích cực làm việc để hướng tới mục tiêu này.
BUIDL là một lối tư duy thể hiện rằng tiền mã hóa không phải chỉ là một phương tiện đầu cơ, mà còn là mục tiêu đưa công nghệ này đến với đại chúng. Nó như một lời nhắc nhở rằng chúng ta hãy chú tâm và tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng có thể phục vụ cho hàng tỷ người trong tương lai. Ngoài ra, các BUIDLer còn được hiểu là các đội ngũ nhà phát triển có tư duy dài hạn và có khả năng sẽ hoạt động tốt trong lâu dài.

 

5. SAFU: Bảo toàn tài khoản

SAFU bắt nguồn từ một meme do Bizonacciđăng tải. Đi kèm với meme là câu “funds are safe” (tiền của người dùng vẫn an toàn) được trích từ câu tweet của CEO của Binance, Changpeng Zhao (CZ), trong một lần đột xuất bảo trì sàn giao dịch.

Video này đã viral trong cộng đồng tiền mã hóa. Đáp lại, Binance đã thành lập một quỹ bảo hiểm khẩn cấp Secure Asset Fund for Users (SAFU) thu được từ 10% mỗi khoản phí giao dịch. Khoản tiền này được lưu trữ trong một ví lạnh riêng biệt. SAFU bảo hiểm cho việc mất mát tiền của người dùng trong những trường hợp nghiêm trọng, cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho những người dùng Binance. Đây là lý do tại sao bạn có thể thường nghe câu “funds are safu.” (tiền của người dùng vẫn an toàn).

6. Return on Investment (ROI):

hay còn gọi là Hệ Số Thu Nhập Trên Đầu Tư, nhằm đo lường lợi nhuận của một khoản đầu tư so với chi phí ban đầu. Đây cũng là một cách thuận tiện để so sánh hiệu suất của các khoản đầu tư khác nhau.

ROI = [(Giá trị hiện tại – Chi phí đầu tư )/Chi phí đầu tư ] x100%

Ví dụ: Giả sử bạn đã mua Bitcoin với giá $6, giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin là $8. ROI = (8-6)/6 *100% = 0.33

Điều này có nghĩa số tiền tư khoản đầu tư ban đầu của bạn đã tăng lên 33%. Bạn cũng nên tính đến các khoản phí (hoặc lãi suất) mà bạn phải bỏ ra để có được bức tranh toàn cảnh về hiệu suất lợi nhuận.

7.All-Time High (ATH): Giá cao nhất của 1 đồng tiền mã hóa từng được ghi nhận.
Ví dụ giá cao nhất tại thời điểm tháng 10/2021 của Bitcoin là 67000 BTC/USDT. Tức là giá ghi nhận của Bitcoin từ thời điểm ra mắt cho đến tháng 10 là 67000 BTC/USDT.

8.All-Time Low (ATL): Giá thấp nhất từng được ghi nhận.

9.Do Your Own Research (DYOR): Đừng chỉ tin tưởng, hãy tự mình chứng thực.

10. Know Your Customer (KYC): Các quy định về việc xác minh danh tính của khách hàng trên sàn giao dịch.
Việc xác minh danh tính giúp các sàn đảm bảo được quyền lợi cũng như danh tính khách hàng để hỗ trợ giao dịch. KYC giúp giảm thiểu rủi ro rửa tiền đặc biệt từ các tổ chức, cá nhân.

11. Pumb và Dump
Pumb và Dump được hiểu là hình thức thao túng thị trường, thổi giá một đồng coin khi Pump và bán ra ồ ạt để dìm giá coin đó xuống thấp Dump.
– Pumb có nghĩa là bơm, việc các trùm tài chính lớn bơm một khối lượng lớn tiền vào thị trường để mua coin, đẩy giá lên cao, thu hút các trader vào mua.
– Dump có nghĩ là xả, các thế lực tài chính sau khi đẩy giá lên cao đến một mức nào đó sẽ xả ồ ạt các đồng coin khiến coin rớt giá. Khi đó nhiều nhà đầu tư nhở lẻ trở tay không kịp.

12. Side way chỉ thị trường đi ngang, Giá tăng hoặc giảm chênh lệch không quá nhiều.

thi-truong-sideway
Thịi trường sideway (đi ngang) trước khi có đợt điều chỉnh

 

13. Bull Market – Thị trường giá lên hay còn gọi là thị trường “Bò tót” dùng để mô tả xu hướng tăng giá liên tục trong thị trường tiền điện tử.

14. To the moon
Là cụm từ được sử dụng khi giá của một đồng mã hóa tăng nhanh và mạnh vượt qua sức tưởng tượng. Thường các trader hold coin rất thích 1 đồng coin to the moon.
Ví dụ với đồng Doge và Shiba. Khi giá của hai đồng này tăng chóng mặt trong thời gian ngắn. Các trader phái nắm bắt giá đạt đỉnh của đồng tiền và bán đi sớm trước khi mất giá.

doge-to-the-moon

15. DCA (Trung bình hóa chi phí đầu tư): phương pháp chia nhỏ tiền vốn để đầu tư một cách cố định và thường xuyên trong một thời gian dài. Lợi ích của việc trung bình hóa chi phí đầu tư là làm giảm rủi ro của việc đầu tư sai thời điểm (thời điểm giá không tốt).  Nếu bạn chia khoản đầu tư thành nhiều phần nhỏ và vào nhiều thời điểm cho kết quả đầu tư tốt hơn khi bạn đầu tư lượng tiền lớn trong 1-2 lần mua.

16. Đường EMA
Đường EMA là một trong 2 loại đường Trung bình động (Moving Average – MA) được sử dụng phố biến. EMA giúp xác định trọng số của những dữ liệu gần nhất, với tính toán đó nó giúp cho đường đi chuẩn xác hơn so với những đường MA đơn giản.Tức là EMA phản ứng nhanh và chính xác hơn về sự thay đổi trong hành động giá của một cặp tiền nào đó

duong-ema

EMA là một phần quan trọng trong chiến lược của nhiều nhà giao dịch. Bởi nó có thể phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác nhau.Ngoài ra EMA còn giúp chúng ta nhận biết được xu hướng của thị trường và xác định được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

17. Entry
Entry là điểm vào lệnh, điểm bắt đầu một lệnh nào đó. Ví dụ: Khi đặt lệnh mua Spot của ADA ở mức 1.123 USDT thì 1.123 được gọi là điểm vào lệnh.

18. Stoploss (sl)
được dùng cho việc “cắt lỗ” hay “dừng lỗ”, đây là lệnh đặt ra khi dự báo thị trường tiếp tục lao dốc, nhằm giúp hạn chế sự thua lỗ, giúp bảo toàn vốn. . 

19. Quản lý vốn
Quản lý vốn đơn giản là quá trình kiểm soát số tiền đầu tư. Bạn phải sử dụng nguồn vốn thế nào để nó không bị hao hụt quá nhiều. Đồng thời, bạn còn phải cố gắng duy trì mức lợi nhuận đã đặt ra trước đó.

20. TP: viết tắt của từ Take Profit, nghĩa là Chốt lời, khi bạn cảm thấy lợi nhuận là đủ và khả năng cao trong thời gian tới giá sẽ giảm, chấp nhận bán ra chốt lời. Hỗ trợ: là khoảng giá nơi mà khi giá chạy đến có thể tăng lại.

21. Target
Target là giá mục tiêu – mức giá mà các trader kỳ vọng khi đặt một lệnh nào đó.

22. Đốt coin
Đốt coin là một sự kiện khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư đồng tiền mã hóa. Đốt coin thực tế không phải dùng lửa để đốt mà chỉ việc loại bỏ vĩnh viễn các đồng coin được chọn ra khỏi thị trường đang lưu thông nhằm giảm lượng cung.

23. Cá mập, cá voi: những đầu sỏ tài chính, những đại gia cryptocurrency, những người có ảnh hưởng đến giới truyền thông. những người có quyền lực nhất định có thể pump and dump, thao túng thị trường.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN