Menu Close

Tiền điện tử đang thay đổi hoạt động từ thiện

tu-thien-bang-tien-dien-tu

Tiền điện tử đang thay đổi cách các hoạt từ thiện vận hành. Việc dễ dàng chuyển tiền điện tử đến mọi nơi trên thế giới cho phép các tổ chức phi lợi nhuận kết nối với các nhà tài trợ trên toàn cầu.

Hoạt động từ thiện bằng tiền điện tử khác biệt đáng kể so với cách đóng góp truyền thống. Khác biệt này đang thay đổi nhân khẩu học, mô hình và lý do tài trợ của nhà tài trợ.

quyen-gop-tu-thien-tien-dien-tu

Các khoản quyên góp tiền điện tử tăng vọt

Mới đây việc chính phủ Ukraina chấp nhận quyên góp hỗ trợ tiền điện tử trên toàn thế giới qua trang website Aid for Ukraina.Tới thời điểm hiện tại cộng đồng đã quyên góp được hơn 60 triệu đô la giá trị từ tiền điện tử. 

donate-crypto-to-ukraine

Tương tự vào khoảng đầu năm 2021, khi mà dịch Covid -19 đang gây ra nhiều cái chết thương tâm tại Ấn Độ ở đợt sóng biến chủng mới Delta, nhà tài trợ Vitalik Buterin (đồng sáng lập Ethereum) đã quyên góp 1 tỷ đô la bằng mã Shiba Inu (SHIB).

Các báo cáo cho thấy các khoản quyên góp tiền điện tử ngày càng tăng vọt. Theo tổ chức Fidelity Charity – tổ chức về dịch vụ tài chính chuyên tư vấn cho các nhà tài trợ, khoảng 45% nhà đầu tư tiền điện tử đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Con số nhận được năm 2021 là 331 triệu đô tiền điện tử so với 28 triệu đô vào năm 2020.

Một mảng quyên góp tiền điện tử khác là Giving Block trong báo cáo mới nhất thì số tiền quyên góp được là 69 triệu đô tăng vọt 1,558% so với 2020.

Những khác biệt khi quyên góp tiền điện tử so với cách làm truyền thống

Nhờ rút ngắn khoảng cách địa lý mà quyên góp từ thiện bằng tiền điện tử taọ ra những khác biệt chưa từng có ở cách làm truyền thống

Độ tuổi

Hầu hết các khoản quyên góp tiền điện tử đến từ người trẻ có nhiều hiểu biết về công nghệ, độ tuổi nằm ở dưới 40 tuổi (tỷ lệ lớn từ 25 đến 35 tuổi). Đa phần là nam.

Trong khi đó với quyên góp từ thiện truyền thống thì độ tuổi trung bình từ 45 đến 65 tuổi và 80% là nữ.

Thời gian giao dịch nhanh

Việc giao dịch bằng tiền điện tử chỉ mất vài giây đến vài phút, trong khi đó chuyển tiền thông qua tiền tệ fiat mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

blockchain-mo-ra-giao-dich-nhanh

Chi phí giao dịch

Chi phí giao dịch đóng góp bằng tiền điện tử khá thấp không bằng chi phí khi chuyển qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Theo Charity Navigator, phí xử lý các giao dịch bằng thẻ tín dụng – một khoản khấu trừ trực tiếp từ số tiền từ thiện – có thể dao động từ 2,2% đến 7,5%. Trong khi đó, chuyển khoản ngân hàng thông thường trị giá 2.000 đô la từ Mỹ đến Ấn Độ có thể tốn thêm 30 đến 50 đô la phí giao dịch.

Phí gas cho cùng một số tiền khi được chuyển qua chuỗi khối Ethereum có thể vào khoảng 10 đô đến 15 đô. Hơn nữa, có những blockchain khác (TRX) với mức phí thậm chí còn nhỏ hơn.

Lý do tài trợ

Các quỹ tài trợ dựa trên nguyên nhân tài trợ ở các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, cứu trợ thảm họa, thực phẩm, môi trường hoặc chiến tranh. Các nhà tài trợ có thể hỗ trợ cho mục đích cụ thể thay vì chọn một tổ chức phi lợi nhuận. Cấu trúc này mang lại cho các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ hơn sự bình đẳng và đảm bảo các hoạt động lớn hơn nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Bảo vệ tính ẩn danh của các nhà tài trợ

Đóng góp bằng tiền điện tử giúp các nhà tài trợ bảo vệ danh tính của họ ngay cả khi quyên góp hàng triệu đô la. Tuy nhiên, tình trạng ẩn danh có thể không kéo dài khi nhiều quốc gia tăng cường các quy định về tiền điện tử.

 

Lời kết

Tính đến năm 2021, hơn 1.300 tổ chức phi lợi nhuận đã chấp nhận đóng góp tiền điện tử. Hoạt động từ thiện bằng tiền điện tử đang truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi. Đổi lại, việc chuyển từ tài trợ tập trung vào tổ chức sang tài trợ dựa trên nguyên nhân sẽ khuyến khích việc áp dụng tiền điện tử giữa các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ. Những thay đổi này có thể mở ra một thế giới cơ hội mới cho các tổ chức phi lợi nhuận và phá vỡ các hình thức đóng góp truyền thống.

 Theo Coindesk

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN