Menu Close

Tron (TRX) là gì? Mục đích, lộ trình hướng đi của dự án TRON

tron-trx-la-gi

TRON (TRX) ra mắt năm 2017 được nhiều người kỳ vọng rất lớn về dự án khi phát triển mảng giải trí nội dung kỹ thuật số toàn cầu. Khác với nhiều dự án phát triển không có kế hoạch rõ ràng, Tron đã thể hiện được sự khác biệt khi đưa ra lộ trình phát triển rõ ràng trong những năm tới.

Chắc hẳn đọc đến đây bạn sẽ thắc mắc: “Vậy Tron là gì? Dự án phục vụ cho mục đích nào và lộ trình phát triển ra sao.” Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

tron-coin-blockchain

TRON là gì?

TRON là nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain, tập trung vào xây dựng hệ thống nội dung giải trí kỹ thuật số miễn phí với công nghệ lưu trữ phân tán. Cho phép chia sẻ nội dung kỹ thuật số một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

TRON cũng là một trong những blockchain phổ biến nhất để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp). Nó cho phép người dùng tạo và phát hành token trên blockchain của nó. Giống như Ethereum có ERC, TRON có TRC là tiêu chuẩn dành cho các đồng token chạy trên nền tảng TRON.

Người sáng lập

TRON được sáng lập bởi Justin Sun vào tháng 9/2017. Justin Sun hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành dự án TRON. Justin Sun đã từng gắn bó với Ripple trong quá khứ, khi giữ vai trò trưởng đại diện Ripple tại khu vực Trung Quốc.

justin-sun-tron-coin

Điều gì thấy dự án TRON nổi bật?

TRON định vị mình là môi trường cho người sáng tạo nội dung (phim, nhạc, hình ảnh,…) có thể kết nối trực tiếp với khán giả của mình. Bằng cách loại bỏ các nền tảng tập trung (cửa hàng ứng dụng, trang web âm nhạc, dịch vụ phát trực tuyến). TRON hoạt động bằng cách trở thành nền tảng cho người sáng tạo nội dung có thể đưa tác phẩm của họ lên.

Người dùng mua bán nội dung trên nền tảng, sử dụng token TRON (TRX) để giao dịch và không mất phí.  Khi không bị mất nhiều tiền hoa hồng với bên trung gian dẫn tới các nội dung sáng tạo ít tốn kém hơn với người tiêu dùng.

Lợi ích của việc sử dụng TRON là các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung từ nhiều nơi trên thế giới sở hữu hoàn toàn nội dung mà họ tạo ra và chia sẻ nội dung đó không lo lắng về phí giao dịch.

Tính năng của TRON

 • Cấp phép cho nội dung số: Người dùng khi tham gia mạng lưới TRON bằng xuất bản nội dung sẽ nhận được đồng TRON (TRX) như một phần thường. Việc này thúc đẩy họ sáng tạo nội dung ngày càng đa dạng và phong phú hơn.
 • Giải phóng dữ liệu: Các dữ liệu như ký tự, hình ảnh, video, âm thanh có thể đăng tải và lưu trữ.
 • ICO: Người dùng có thể phân phối tài sản kỹ thuật số của họ dưới dạng ICO. Người dùng khác sẽ được hưởng lợi bằng cách mua tài sản kỹ thuật số đó.
 • Cơ sở hạ tầng: TRON sở hữu cơ sở hạ tầng phân cấp: trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, hệ thống trò chơi.

Lộ trình phát triển TRON (TRX)

tronix-trx-price-prediction

TRON chia mục tiêu của mình thành 6 giai đoạn, bao gồm cung cấp chia sẻ tệp phân tán đơn giản, thúc đẩy sáng tạo thông qua sáng tạo nội dung, cho phép người sáng tạo nội dung tạo token của riêng họ, hoạt động như nền tảng trò chơi điện tử:

 • Giai đoạn Exudos: (Tháng 8/2017 tới 12/2018) Xây dựng hệ thống an toàn để lưu trữ dữ liệu, ra mắt mainnet.
 • Giai đoạn Odyssey (Tháng 1/2019 tới 6/2020) Tập trung phát triển nội dụng như tạo, phát hành, truyền bá những nội dung để nhận phần thưởng bằng TRX.
 • Giai đoạn Great Voyage (Từ 7/2020 tới 7/2021): cho phép ICO trên nền tảng TRON, nền tảng sẽ được phát triển thành một hệ sinh thái được cá nhân hóa.
 • Giai đoạn Apollo (Từ tháng 8/2021 tới 3/2023): nền tảng TRON cho phép tạo ra token để chia cổ tức cho người dùng.
 • Giai đoạn Star Trek (từ tháng 4/2023 tới 9/2025): TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu, các game thủ sẽ nhận phần thưởng là TRX.
 • Giai đoạn Eternity (Từ tháng 9/2025 tới 9/2027): Hoàn thiện các mục tiêu đề ra, trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung dựa trên blockchain lớn nhất thế giới

So sánh giữa Tron và Ethereum

ethereum-value

Điểm tương đồng giữa Ethereum và Tron

 • Hai nền tảng này là nền tảng phát triển mã thông báo mã nguồn mở. Hoạt động như mã thông báo tiền điện tử dựa trên hợp đồng thông minh.
 • Nền tảng blockchain TRON và ETHEREUM đều chia sẻ một lượng như nhau trên mạng xã hội và hoạt động GitHub
 • Cả hai đều hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung ngang hàng và các nền tảng Dapps

Sự khác biệt giữa TRON và ETHEREUM

SO SÁNH ETHEREUM  TRON
Loại Blockchain Mã nguồn mở Mã nguồn mở
Loại Tiền điện tử Tiền điện tử
Cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc Bằng chứng ủy quyền cổ phần
Giao dịch mỗi giây 20 2000
Ngày ra mắt chính thức 30/7/2015 25/6/2018
Vốn hóa thị trường (1/7/2021) $263,384,917,594 $4,848,502,662
Coin Ether (ETH) Tronix (TRX)
Phát triển Tạo mã thông báo tiền điện tử, ứng dụng phi tập trung, hợp đồng thông minh và MLM Tạo mã thông báo tiền điện tử, hợp đồng thông minh, MLM, phi tập trung
Tốc độ Chậm Nhanh
Token ERC20, ERC721, ERC1400, ERC1155, ERC777, ERC223 TRC10, TRC20
Vị trí trên CoinMarketcap 2 25

Tốc độ giao dịch

TRON cung cấp tốc độ giao dịch nhanh hơn so với Ethereum. Với tốc độ giao dịch là 15 giây, trong khi đó Ethereum mất hơn 6 phút.

Tuy nhiên, tốc độ của Ethereum tăng lên sau khi phát hành Ethereum phiên bản 2.0. Khi sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần để đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

An ninh mạng

Sau vụ bê bối hack DAO, Ethereum đã đầu tư rất nhiều vào an ninh mạng. Khiến nó trở thành một trong những mạng  chống hack tốt nhất hiện nay. Bản thân mạng chính cực kỳ an toàn, với các cải tiến được thực hiện trên toàn bộ mạng kể từ khi sự cố xảy ra để tránh bất kỳ vi phạm nào tiếp theo.

Đối với TRON, mặc dù bản cập nhật chương trình tiền thưởng lỗi thường ít và không có nhiều dữ liệu vi phạm nào. Tuy nhiên, hiện các nhà phát triển chưa đầu tư nhiều về mảng này.

Hỗ trợ cộng đồng

Sự phát triển và ứng dụng các loại tiền điện tử như Ethereum và TRON phụ thuộc nhiều vào sự ủng hộ từ các cộng đồng.

Ethereum có lượt người theo dõi tích cực trên các mạng xã hội nhiều hơn TRON.  Điều này mang lại cho Ethereum xếp hạng xã hội là 23% so với 9,6% của TRON.

Nhà phát triển

Ethereum có trung bình 99 nhà phát triển làm việc trên giao thức cốt lõi. Có hơn 216 nhà phát triển xây dựng ví, trang web và phần mềm tiền điện tử khác mỗi tháng.

Trong khi đó TRON có hơn 99 nhà phát triển lãm việc trên giao thức cốt lõi và hơn 35 nhà phát triển làm việc trên các sản phẩm khác.

Có thể thấy một sự chênh lệch lớn giữa Ethereum và TRON.

Tiền điện tử TRON (TRX)

TRX là đồng tiền điện tử hoạt động trên blockchain TRON. Nó được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum.

TRX dùng để thanh toán phí giao dịch, phí tạo và thực thi hợp đồng thông minh. Ngoài ra, dùng thanh toán các dịch vụ, hàng hóa trên nền tảng TRON.

Người dùng nội dung có thể sử dụng Tronix để trả tiền cho nội dung họ muốn truy cập. Những đồng tiền này sau đó sẽ chuyển đến tài khoản của nhà sản xuất nội dung, nơi chúng có thể được trao đổi sang các loại tiền điện tử khác hoặc có thể được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ blockchain.

Giá trị hiện tại của TRX là 0,06643 USD/TRX, đứng thứ 25 trong thị trường tiền điện tử (Cập nhật 1/7/2021). Lượng cung lưu hành trên thị trường thời điểm bài viết là 71,659,657,369 TRX.

Tổng kết

Có thể thấy rõ TRON vạch ra tầm nhìn dài hạn với các cột mốc rõ ràng của mình. Cùng sự phát triển mạnh của nội dung kỹ thuật số với mục tiêu  chi phí thấp từ dự án được hứa hẹn trong tương lai, trên nền tảng blockchain.

Triển vọng của dự án được thúc đẩy bởi sự hậu thuẫn vững chắc từ các nhà đầu tư Trung Quốc giàu có, uy tín. Tạo thêm niềm tin cho dự án này thu hút sự đầu tư.

Bạn nghĩ sao về dự án TRON này của Justin Sun? Hãy nói cho chúng tôi biết nhé!

Bài viết tham khảo từ các nguồn:

What TRON TRX?

Ethereum vs Tron Which is the Best Blockchain to Enhance the Crypto Business Activities?

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN