Menu Close

Đầu tư tiền điện tử 2021 – Rủi ro lớn đi kèm lợi nhuận siêu khủng

dau-tu-tien-dien-tu

Đầu tư tiền điện tử cụm từ không còn xa lạ trong những năm gần đây với dân đầu tư tài chính. Trong một thị trường nhiều tiềm năng luôn thu hút những các nhà đầu tư lớn, nhỏ gia nhập. Người kiếm được nhiều tiền, người thua lỗ, kẻ bị lừa đảo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về đầu tư tiền điện tử, thêm vào đó giới thiệu một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín tại Việt Nam.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi tiền kỹ thuật số, tiền ảo, sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại và xác thực giao dịch theo cấu trúc phi tập trung. Tiền điện tử không thông qua việc kiểm soát của chính phủ và chính quyền.

Tiền điện tử được tạo ra với mục đích thanh toán trực tuyến rút ngắn thời gian giao dịch, giảm chi phí và tính bảo mật cao. Tiền điện tử không chỉ dùng cho mục đích giao dịch mua bán hàng hóa mà nó là một kênh đầu tư sinh lời.

Có bao nhiêu loại tiền điện tử hiện nay

Tiền điện tử dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009. Ngày nay, có hàng ngàn loại tiền điện tử thay thế với chức năng, thông số khác nhau.

Trên thị trường tiền điện tử, thời điểm ngày 01.01.2021 có 8.153 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai (Theo coinmarketcap.com). Tổng giá trị các loại tiền điện tử đến 1/1/2021 là 770,7 tỷ USD. Trong đó tổng giá trị bitcoin chiếm 70,4% thị trường.

tien-dien-tu-tien-ao

Dưới đây là Top 10 loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn trên sàn giao dịch thế giới hiện nay

Bitcoin (BTC)

mua-ban-tien-ao-bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Năm 2020 dịch bệnh Covid 19 không làm ảnh hưởng nhiều tới đồng Bitcoin mà năm 2020 là năm bùng nổ.

Thời điểm giá đầu năm 2020 từ 7,194.89$ đến cuối năm 2020 giá Bitcoin lên tới 28,841.57$ thời điểm ngày 31.12.2020.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về đồng Bitcoin (BTC) mà bạn nên biết

Ethereum (ETH)

dong-ethereum

Ethereum được đề xuất cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, hệ thống này được khởi động vào 30/7/2015 với 11,9 triệu đồng ether được đào sẵn.

Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Ethereum có những tính năng vượt trội hơn Bitcoin như:

 • Thời gian tạo khối nhanh hơn Bitcoin
 • Không bị giới hạn về số lượng. Đồng Bitcoin giới hạn ở mức 21 triệu
 • Giao dịch Ethereum nhanh hơn Bitcoin

Tether (USDT)

Đồng Tether (USDT) hiểu đơn giản là một cryptocurrency trên nền tảng Blockchain, được hỗ trợ bởi một số lượng tương đương các loại tiền tệ fiat truyền thống. Các loại tiền tệ fiat hay còn gọi là tiền định danh như đồng đô la, đồng euro hay yên nhật.

Tether được thiết kế đặc biệt để xây dựng cầu nối  giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử. Đồng thời cung cấp sự ổn định, minh bạch và chi phí giao dịch tối thiểu cho người dùng.

Ripple (XRP)

dong-xrp

Ripple là một loại tiền điện tử với hệ thống thanh toán mở. Ripple trở nên phổ biến kể từ khi phát hành năm 2012.

Mục đích của hệ thống Ripple là giúp người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng với mức phí thấp nhất và thời gian xử lý nhanh chóng.

Litecoin (LTC)

Ra đời năm 2011, với lượng cung tối đa là 84 triệu. Litecoin được xem là phiên bản tốt hơn Bitcoin về tốc độ giao dịch. Chạy trên thuật toán Scrypt với tốc độ tạo khối nhanh hơn Bitcoin gần 4 lần.

Polkadot (DOT)

Polkadot là mạng lưới giúp kết nồi nhiều blockchain chuyên biệt thành một hệ thống thống nhất. Đây là một nền tảng multi-chain framework,được thiết kế với khả năng tương tác mở rộng các blockchain.  Polkadot giải quyết hai vấn đề chính là tương tác và mở rộng mạng lưới.

Bitcoin Cash (BCH)

Ra đời năm 2017 sau khi chia tách khỏi bitcoin với một số tính năng cải tiến hơn. Bitcoin cash là đồng tiền độc lập với blockchain riêng.

Cardano

tien-dien-tu-cardano

Cardano là tiền điện tử thế hệ thứ ba trên công nghệ blockchain, cải tiện các vấn đề của bitcoin và ethereum. Tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về Cardano tập hợp những học giả, nhà khoa học hàng đầu tại các trường đại học Edinburgh và viện công nghệ Tokyo.

Binance Coin (BNB)

Là đồng tiền chính thức của Binance Chain, phát hành năm 2017 thông qua ICO. Đồng BNB xây dựng trên nền tảng Ethereum Blockchain tiêu chuẩn ERC-20. Số lượng phát hành giới hạn là 200 triệu coin.

Chainlink

Ra đời năm 2017, là cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và ngược lại.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Hiện tiền điện tử đã được hợp pháp tại một số quốc gia trên thế giới: Mỹ, Canada, Australia, các nước liên minh châu Âu (EU). Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum,… Tuy nhiên việc giao dịch mua bán tiền điện tử chưa được xem là bất hợp pháp tại Việt Nam

Đầu tư vào tiền điện tử – Rủi ro cao đi kèm cơ hội lớn

dau-tu-tien-dien-tu-bitcoin

Rủi ro đi kèm cơ hội

Hiện nay có 2 phương pháp thu lợi nhuận từ các tiền điện tử, đó là:

 • Mua và chờ tăng giá, ăn chênh lệch

  Các nhà đầu tư sẽ đầu tư mua vào với giá thấp và chờ giá cao bán ra thu lợi nhuận.. Cách này tương tự như chúng ta đầu tư vào các hàng hóa khác như vàng, kim cương.

Với cách đầu tư này thì phụ thuộc rất lớn vào sự biến động của thị trường tăng hoặc giảm. Người đầu tư cần có một lượng vốn lớn nhất định.

 • Giao dịch tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử liên quan đến việc dự đoán xu hướng biến động giá của thị trường thông qua tài khoản giao dịch ký quỹ hoặc mua và bán các đồng tiền cơ bản thông qua một sàn giao dịch.

Trade tiền điện tử dành cho các nhà giao dịch muốn thu lợi nhuận trong một thời gian ngắn dựa vào phương pháp nghiên cứu thị trường và phân tích kỹ thuật. Khả năng thu lợi nhuận trong thời gian ngắn luôn đi kèm với những rủi ro lớn.

Biến tướng trong đầu tư tiền điện tử

Với sự phát triển của thông tin đại chúng, tiền điện tử được đến với nhiều người. Tuy nhiên với người không có nhiều hiểu biết rất dễ rơi vào bánh vẽ của những kẻ lừa đảo.Hàng loạt các vụ lừa đảo từ các hoạt động huy động vốn trái phép, huy động tiền ảo bị đưa ra ngoài ánh sáng trong thời gian gần đây.

Vậy nên trước khi muốn đầu tư, giao dịch hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay tại Việt Nam

Sàn remitano.com

Được thành lập từ năm 2014, sàn Remitano là  sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại nhiều quốc gia: Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc, Malaysia,…

Sàn Remitano cung cấp thị trường P2P giúp người mua và bán Tether USDT dễ dàng an toàn. Giao diện sử dụng đơn giản, hỗ trợ khách hàng tốt và mức phí được xem là thấp nhất so với các công ty lớn trên thị trường.

Sàn santienao.com

Santienao là một trong những sàn giao dịch tiền kĩ thuật số đầu tiên ở Việt Nam, được thành lập vào 2014 khi Bitcoin vừa ra mắt thị trường không lâu. Hiện tại, Santienao hỗ trợ trao đổi mua bán Bitcoin, Ethereum và các tiền điện tử khác như Webmoney, Perfectmoney, Wex.

Sàn alinex.com

Sàn alinex.com là một trong những sàn trao đổi tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Thành lập năm 2017 là sản phẩm thuộc công ty cổ phần Alini. Sàn Alinex giúp hỗ trợ mua bán trao đổi các loại tiền điện tử:BTC, ETH, LTC, BCK, USDT, BNB, XRP,..

Sàn Vicuta.com

Vicuta là sàn hỗ trợ giao dịch mua/bán tiền điện tử: BTC, ETH, LTC, XRP và hơn 300 loại coin khác nhau thông qua các ngân hàng tại Việt Nam. Các ngân hàng Vicuta.com hỗ trợ giao dịch trên 5 ngân hàng: Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, BIDV, ngân hàng Á Châu.

Tổng kết

Đầu tư vào tiền điện tử đi kèm lợi nhuận luôn có rủi ro lớn. Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh.  Trang bị kiến thức, kỹ năng đầu tư tài chính không bao giờ thiếu trong thời đại này.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn học hỏi về đầu tư tiền điện tử thì hãy đăng ký thông tin ở ô bên dưới này nhé! Mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc nếu có thể.

  *** Đăng ký tư vấn ***

  BÀI VIẾT XEM NHIỀU

  BÀI VIẾT PHỔ BIẾN