Menu Close

Tất tần tật về tiền điện tử Bitcoin từ A tới Z mà bạn nên biết

tien-dien-tu-bitcoin-tu-a-toi-z

Bitcoin là gì

Bitcoin, viết tắt BTC, một loại tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử được tạo ra vào tháng 1 năm 2009 sau sự cố thị trường nhà đất. Nó được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto (Hiện nay, danh tính Satoshi Nakamoto vẫn là một bí ẩn).

tien-dien-tu-bitcoin

Tiền điện tử Bitcoin không được phát hành hoặc hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào, các bitcoin có giá trị như một loại hàng hóa. Bitcoin hứa hẹn về chi phí giao dịch thấp hơn các cơ chế thanh toán trực tiếp truyền thống.

Lịch sử hình thành tiền điện tử Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký . Ngày nay, tên miền này “WhoisGuard Protected”, có nghĩa là bảo vệ danh tính của người đăng ký.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008:

Một cái tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo về danh sách gửi thư mật mã tại metzdowd.com.  “Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn, ngang hàng, đáng tin cậy không có bên thứ ba.

Ngày 3 tháng 1 năm 2009:

 Khối Bitcoin đầu tiên được khai thác. Khối 0 –  Đây còn được gọi là “khối khởi thủy” và chứa văn bản: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”. Có thể là bằng chứng rằng khối đã được khai thác vào hoặc sau ngày đó.

Ngày 8 tháng 1 năm 2009:

 Phiên bản đầu tiên của phần mềm Bitcoin được công bố trên danh sách Gửi thư bằng mật mã.

Ngày 9 tháng 1 năm 2009:

 Khối 1 được khai thác và quá trình khai thác Bitcoin bắt đầu một cách nghiêm túc.

Các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay

 • Bitcoin
 • Ethereum
 • Ripple
 • Litecoin

Tìm hiểu thêm: Các loại hình đầu tư vào tiền điện tử hiện nay

Bitcoin mới được tạo ra như thế nào

dau-tu-tien-dien-tu-bitcoin

Khai thác Bitcoin

Bitcoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ mạng ngang hàng để tạo điều kiện thanh toán tức thì.

Các cá nhân và công ty độc lập sở hữu lợi thế về công nghệ có thể tham gia vào mạng lưới Bitcoin.

” Thợ đào ” người xử lý các giao dịch trên blockchain. Được thúc đẩy bởi phần thưởng (việc phát hành bitcoin mới) và phí giao dịch được trả bằng bitcoin. Những người khai thác có thể được coi là cơ quan phân quyền thực thi của mạng lưới Bitcoin.

Bitcoin mới được phát hành cho các thợ đào với tốc độ cố định. Nhưng giảm dần theo định kỳ, tổng nguồn cung đạt 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2020, có khoảng 3 triệu bitcoin vẫn chưa được khai thác.

 Nói chung, khai thác tiền điện tử Bitcoin đòi hỏi phải giải các câu đố khó về công nghệ để khám phá ra một khối mới và khối này được thêm vào blockchain.

Phần thưởng khai thác Bitcoin

 Để thêm các khối vào blockchain, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng một vài bitcoin. Phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối.

Vào năm 2009, phần thưởng cho một khối là 50 bitcoin, hiện tại con số này là 12.5 bitcoin.  Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, đợt giảm một nửa thứ ba đã xảy ra. Đưa phần thưởng cho mỗi lần phát hiện khối xuống còn 6,25 bitcoin.

Một bitcoin có thể chia hết cho tám chữ số thập phân (100 phần triệu của một bitcoin). Đơn vị nhỏ nhất này được gọi là Satoshi.  Nếu cần thiết các thợ đào tham gia chấp nhận thay đổi, Bitcoin cuối cùng có thể được chia thành nhiều chữ số thập phân hơn.

Xem thêm: Blockchain là gì? 5 ứng dụng hàng đầu của Blockchain trong đời sống

Tại sao bitcoin lại có giá trị

mua-ban-tien-ao-bitcoin

 

Bitcoin mở ra một tương lai giúp việc giao dịch trở nên nhanh chóng, giảm chi phí, không phân biệt quốc gia, địa lý. Tổng nguồn cung Bitcoin đạt 21 triệu trên toàn thế giới, không tăng lên nữa. Điều này khiến Bitcoin ngày càng có giá trị.

Tháng 10 năm 2009:

Thời điểm Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1309,03 Bitcoin. Khoảng  0,00076 $ với 1 BTC, khoảng 17,57 VNĐ/BTC

Ngày  22/10/2010:

Lần đầu Bitcoin được sử dụng mua hàng hóa, 10000 Bitcoin mua được 2 bánh Pizza, tương đương 25 đô la Mỹ thời điểm đó.

Trải qua nhiều thăng trầm, hiện tại ngày 28/12/2020 giá 1 Bitcoin là 630,345,764 VNĐ. Tăng gấp 36 lần so với thời điểm ban đầu. Quả là một con số vô cùng ấn tượng. Dự đoán trong tương lai con số này sẽ tiếp tục tăng.

Vì sao chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại trên thế giới

Một trong những điều khiến không ít người thắc mắc là vì sao đồng Bitcoin bị giới hạn ở khoảng 21 triệu đơn vị.

Một số ý kiến cho rằng giới hạn số lượng Bitcoin được phát hành giúp đồng tiền tránh lạm phát. Tuy nhiên, lý do thực sự được tiết lộ trong email giữa Satoshi Nakamôt và Mike Heam

Theo email được chia sẻ bởi Mike Hearn, ban đầu Nakamoto ước tính 0,001 BTC sẽ có giá trị tương đương 1 euro. Trên một bài đang tại diễn đàn StackExchange, phần mềm quy định khoảng 10 phút có 1 block mới được thêm vào hệ thống, tương ứng số Bitcoin được sinh ra.

.”Tôi muốn chọn một mốc để có thể quy đổi ra các loại tiền tệ hiện có. Nếu Bitcoin trở nên phổ biến trong tương lai, việc giới hạn ở con số 21 triệu sẽ giúp tăng giá trị của mỗi đồng Bitcoin lên nhiều hơn”, email cho biết.

Số lượng Bitcoin đạt được sau mỗi block mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian. Cụ thể, với lượng block đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi block mới. Con số này sẽ giảm còn 25 Bitcoin cho mỗi block ở lượt sau và cứ thế giảm về 0. Chu kỳ này sẽ diễn ra trong khoảng 4 năm.

Như vậy, ta sẽ có phép tính như sau:

 • 6 block/h x 24h x 365 ngày x 4 năm = 210.000 (số block trong mỗi chu kỳ 4 năm)
 • 50 + 25 + 12,5 + 6,25 + … = 100 (tổng số Bitcoin đạt được)

==> Do đó, số Bitcoin sẽ giới hạn khoảng: 210.000 x 100 = 21 triệu đơn vị.

Làm sao để sở hữu tiền điện tử Bitcoin

giao-dich-bitcoin

Có ba cách chính để mọi người sở hữu Bitcoin.

 • Mua Bitcoin bằng tiền ‘thật’.
  Bạn có thể mua Bitcoin tại các sàn giao dịch mua bán Bitcoin tại Việt Nam
 • Bạn có thể bán mọi thứ và để mọi người thanh toán cho bạn bằng Bitcoin.
 • Khai thác Bitcoin bằng hệ thống máy tính

Xem thêm: Các sàn mua bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác uy tín tại Việt Nam

Tiền điện tử Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

bitcoin-co-hop-phap-tai-viet-nam

Hiện nay, Việt Nam chưa có bất kỳ quy đinh hay khung pháp lý nào để quản lý giao dịch Bitcoin.

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin.

Việc giao dịch, sở hữu, khai thác Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Việc thanh toán sử dụng Bitcoin cũng không vi phạm pháp luật vì trao đổi bitcoin chưa được công nhận bởi pháp luật.

Tổng kết

Dự báo trong tương lai, việc sử dụng tiền điện tử Bitcoin sẽ dần được chấp nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Khi mà ngày 21 tháng 10 năm 2020, Paypal thông báo cho phép mua, bán, lưu trữ và thanh toán bằng Bitcoin trên dịch vụ của mình. Điều này hứa hẹn mở ra sự chấp nhận tiền điện tử Bitcoin từ các tổ chức tài chính toàn cầu khác.

Trên là các thông tin về Bitcoin, anh em có thắc mắc hoặc muốn học hỏi về đầu tư Bitcoin và tiền ảo thì hãy đăng ký ô bên dưới, bên mình sẽ liên hệ lại nhé!

  *** Đăng ký tư vấn ***

  BÀI VIẾT XEM NHIỀU

  BÀI VIẾT PHỔ BIẾN