Menu Close

Ripple (XRP) là gì? So sánh giữa Ripple và Bitcoin

cryptocurrency-ripple-xrp-token-min

Có thể nói đại dịch Covid 2020 là thời điểm bùng nổ của các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum. Tuy nhiên với đồng Ripple thì ngược lại, từ cuối năm 2020 đến thời điểm bài viết 2021, Ripple từ thứ 3 rơi xuống đứng thứ 7 trên thị trường tiền điện tử. Sự việc diễn ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ  (SEC) khởi kiện công ty Ripple về mở bán trái phép 1.3 tỷ USD chứng khoán.

Vậy tương lai của đồng Ripple sẽ đi về đâu khi mà những động thái của một số sàn giao dịch như coinbase ngừng giao dịch Ripple trên sàn của họ. Để hiểu hơn về đồng tiền này, bài viết chia sẻ chi tiết về đồng này, cũng như những dự đoán tương lai về đồng này

Giới thiệu về Ripple

Ripple vừa là một nền tảng được sử dụng để chuyển tiền ngang hàng (RippleNet), vừa là một loại tiền kỹ thuật số (ripple XRP). Bản thân nền tảng Ripple là một giao thức mã nguồn mở, được thiết kế nhằm tạo hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Cho phép các giao dịch thực hiện nhanh chóng và chi phí rẻ.

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum , Ripple không đề cập đến mạng lưới blockchain với tài sản tiền điện tử gốc. Ripple không có giới hạn về số lượng coin như đồng Ethereum.

Cha đẻ của Ripple là ai?

Ripple thuộc sở hữu của công ty Ripple Laps chính thức thành lập vào 2012, do Chris Larsen làm CEO,được chống lưng bởi các quỹ đầu tư trong đó có Google Ventures và Andressen Horowitz.

Dự án về Ripple ra đời sớm hơn Bitcoin, năm 2004 cha đẻ dự án là Ryan Fugger, sau đó các cộng sự đã tham gia và triển khai ý tưởng của Ryan qua một công ty là Opencoin với nhiều chức năng giống Blockchain.

Đồng Ripple (XRP)

Đồng Ripple viết tắt XRP được thiết kế nhằm mục địch cho việc chuyển tiền tệ một cách nhanh chóng, cho dù đó là USD, bảng anh, euro hay bitcoin.

Ưu điểm

 • Giao dịch nhanh chóng, xác nhận trong vòng vài giây.
 • Ripple được biết đến là giao thức, mạng lưới thanh toán kỹ thuật số
 • Ripple được nhiều ngân hàng tin tưởng, sử dụng làm nền tảng giao dịch.

Nhược điểm

 • Tính tập trung cao. Khác với Bitcoin được xây dựng trên nền tảng phi tập trung Blockchain, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định thời điểm và số lượng phát hành và không phát hành.
 • Tính độc quyền khi mà công ty Ripple Labs sở hữu 61% số coin.

Sự kiện SECC kiện công ty Ripple

Vào ngày 22/12/2020, Jay Clayton – chủ tịch ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) trước khi rời khỏi SEC đã kiện công ty Ripple về việc tiến hành mở bán trái phép 1,3 tỷ USD “chứng khoán” XRP từ năm 2013 đến nay.

SEC cho rằng đồng Rippple XRP giống như một dạng chứng khoán, được mở bán dưới dạng trá hình là “tiền kỹ thuật số” đến các nhà đầu tư trên toàn cầu mà không đăng ký.

Theo SEC thì đồng XRP khác với BTC hay ETH ở chỗ các đồng trên đều dựa vào nền tảng phân tán phi tập trung, không cá nhân tổ chức nào kiểm soát chúng. Trong khi XRP thì do Ripple nắm quyền trong phát hành và kiểm soát.

Vụ kiện trên đã giáng đòn vào Ripple làm cho đồng XRP chỉ sau 2 ngày rớt giá gần 40%, đồng loạt kéo các đồng khác rớt giá theo. Kéo theo đó là các sàn giao dịch đồng loạt ngưng giao dịch đồng Ripple XRP trên sàn.  Ở thời điểm bài viết 3/2021, vốn hóa thị trường từ thứ 3 (sau Bitcoin và Ethereum) rơi xuống đứng thứ 7 trên thị trường tiền điện tử.

Tình hình vụ kiện hiện tại vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng, Giaiphapmmo sẽ cập nhật sớm tình hình vụ kiện này.

So sánh đồng Ripple (XRP) với Bitcoin

Điểm giống nhau

Đồng Ripple và Bitcoin có vài điểm giống nhau ở:

 • Đều là một loại tiền kỹ thuật số dựa trên công thức toán học và số lượng phát hành hạn chế
 • Đều sử dụng giao dịch ngang hàng P2P mà không cần bên thứ 3 can thiệp

Điểm khác nhau giữa Bitcoin và Ripple

ĐIỂM KHÁC NHAU BITCOIN  RIPPLE 
Công nghệ Blockchain RPCA (thuật toán đồng thuận giao thức Ripple)
Khai thác Thợ đào Hợp đồng thông minh kiểm soát việc phát hành XRP
Thời gian giao dịch Xử lý 3-6 giao dịch mỗi giây, chi phí cao Xử lý 1500 giao dịch mỗi giây, mở rộng quy mô lên đến 50000 giao dịch mỗi giây, chi phí thấp
Nguồn cung 21 triệu 100 tỷ mã thông báo được khai thác trước
Giá trị thời điểm bài viết 56668 USD/BTC 0.451 USD/XRP
Ứng dụng Tiền kỹ thuật số sử dụng như phương thức thanh toán trong mua bán hàng hóa, dịch vụ Trong các giao dịch ngân hàng tạo thuận lợi cho các thanh toán xuyên biên giới.

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, Ripple không xây dựng trên nền tảng Blockchain. Thay vì khai thác Blockchain mạng Ripple sử dụng cơ chế đồng thuận phân tán thông qua mạng lưới các máy chủ để xác thực giao dịch. Điều này cho phép xác nhận giao dịch gần như ngay lập tức mà không cần cơ quan trung ương nào.

Bitcoin hướng tới phát triển như một loại tiền để thanh toán các sản phẩm, dịch vụ. Ripple là hệ thống thanh toán, trao đổi và chuyển tiền dành cho các ngân hàng và mạng thanh toán. Thanh toán trên Ripple gần như theo thời gian thực và là giải pháp thay thế rẻ hơn, nhanh hơn, an toàn hơn các hệ thống các ngân hàng đang sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao Bitcoin lại có giá trị

Ứng dụng Ripple trong đời sống

 1. Trao đổi tiền tệ với hoa hồng thấp. Có nhiều loại tiền tệ không thể chuyển đổi trực tiếp cho nhau. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ như một trung gian. Vì vậy, có một khoản hoa hồng gấp đôi: chuyển đổi tiền tệ A sang USD và USD sang tiền tệ B. Ripple cũng là một nhà trung gian, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.

 2. Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. Điều nay vô cùng nhanh khi so sánh giao dịch với Bitcoin hoặc giao dịch với hệ thống nhà hàng thông thường.

Dự đoán tương lai của Ripple trong năm 2021

Với vụ kiện giữa ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và công ty Ripple hai chiều tư tưởng được chia ra. Đó là nếu SEC thắng và nếu SEC thua.

Giá sử SEC thua thì không có gì phải bàn, giá XRP tăng và XRP tạo uy tín trong cộng đồng tiền điện tử.

Với trường hợp  SEC chiến thắng Ripple thì:

 •  XRP buộc phải niêm yết và chịu các ràng buộc như các chứng khoán niêm yết khác.
 • Không được niêm yết và trade trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Công ty Ripple có thể nộp lại 1 khoản tiền lợi nhuận khổng lồ, cấm phát hành XRP.
 • Giá trị của công ty và đồng tiền rơi một cách không phanh.

Tuy nhiên nhiều người vẫn khá lạc quan về sự tăng trưởng của đồng Ripple trong năm nay. Nhiều dự đoán giá trị của Ripple sẽ tiếp tục tăng lên là 1 USD/XRP.

Tổng kết

Ripple vừa là một nền tảng được sử dụng để chuyển tiền ngang hàng (RippleNet), vừa là một loại tiền kỹ thuật số (ripple XRP). Thời gian xử lý giao dịch vô cùng nhanh chóng với chi phí rẻ.

Nguồn tham khảo:

https://www.investopedia.com/tech/whats-difference-between-bitcoin-and-ripple/

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN