Menu Close

Tâm lý trong đầu tư tiền điện tử

tam-ly-trong-dau-tu-tien-dien-tu

Nỗi sợ là yếu tố lớn nhất chi phối thị trường. Với người ít kinh nghiệm, ít kiến thức các tâm lý trong đầu tư tiền điện tử dễ dàng đưa họ đến các quyết định sai lầm về thị trường.

Trong bài viết này, tôi sẽ không viết về sàn giao dịch hay bất cứ đồng tiền kỹ thuật số nào. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn thấy một số tâm lý trong đầu tư. Có thể bạn có mà bạn không hề hay biết.

Các tâm lý trong đầu tư tiền điện tử

FOMO – Tâm lý sợ bỏ lỡ

tam-ly-so-bo-lo-fomo

FOMO cụm từ viết tắt của Fear of Missing Out hay còn gọi là tâm lý sợ bỏ lỡ. Người mắc tâm lý Fomo thường bị ám ảnh bởi cảm giác bỏ lỡ điều gì đó, sợ người khác sẽ có được cơ hội nếu bản thân không nhảy vào.

Ví dụ như nỗi sợ hãi bỏ lỡ kiếm tiền từ lợi nhuận Bitcoin khi thấy đồng này đang lên.

Những người Fomo thường đưa ra các quyết định sai lầm một cách mù quáng, thiếu lý trí, tìm hiểu.  Trong thế giới tiền điện tử, khi một con sốt coin khiến nhiều người cũng nhảy vào với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ nó.

Fomo thúc đẩy họ mua một đồng tiền với hi vọng sẽ chờ giá lên và bán nó kiếm lợi. Họ không đặt điểm dừng trên đồng tiền đã tăng giá. Nỗi sợ bỏ lỡ khiến họ mua ở giá cao nhất hoặc giữ trong thời gian giảm giá sau khi kiếm được lợi nhuận.

Cũng chẳng ngạc nhiên khi gần đây vào tháng 5/2021, sự nổi lên của đồng coin Doge khiến nhiều người nhảy vào thu mua đồng này với tâm lý kiếm tiền từ nó.

Thường tâm lý Fomo thường bị dẫn dắt bởi các bên truyền thông, người nổi tiếng.

Tâm lý FUD (Sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ)

FUD viết tắt của Fear, Uncertainty, and Doubt, hay còn gọi là hội chứng Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ.

tam-ly-fud-hoai-nghi-so-hai-nghi-ngo

Hội chứng FUD thường bị ảnh hưởng từ sự lan truyền tin tức trên mạng xã hội hoặc phương tiện truyền thông đại chúng.

Bằng việc tung ra các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến nhận thức của người tiếp nhận.

Fud có thể khiến giá coin giảm xuống mà không dựa trên các nguyên tắc cơ bản, mà dựa trên các tin tức lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều khi các tin này không được chứng minh hoặc không có cơ sở thực tế. Thường các tin tức này đến từ ý kiến của những người nổi tiếng đầu tư vào bitcoin đến các cộng đồng tương tác cao trên các mạng xã hội.

Ví dụ gần đây tin tức từ Elon Musk khi có thái độ với Bitcoin khiến các nhà đầu tư bán tháo dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của giá thị trường. Từ đó tạo điều kiện cho các cá mập thu mua với mức giá rẻ.

Hậu quả tác động tâm lý trong đầu tư tiền điện tử

Mỗi đợt bơm tiền vào thị trường tiền điện tử diễn ra, thông tin được nhanh chóng phát tán trên mạng xã hội tạo làn sóng mọi người đổ vào mua vì do sợ bỏ lỡ mất cơ hội.

Thị trường dậy sóng, giá tăng phi mã làm các nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng.

Mỗi đợt bơm không kéo dài, giá nhanh chóng đi xuống khi FUD bắt đầu bung ra. Khiến mọi người bán tháo dẫn tới thị trường lao dốc.

Tâm lý Fomo khiến các nhà đầu tư nhảy vào đầu tư các ứng dụng tiền ảo mà không biết nó uy tín hay không.

Các vụ lừa đảo sàn giao dịch tiền ảo xảy ra gần đây đều dựa trên việc lôi kéo người khác thông qua tâm lý Fomo.

Một chiếc bánh vẽ được dựng lên với những lời hứa hẹn kèm theo đó là hình ảnh lung linh của sự thành công và giàu có của người lôi kéo.

Các nạn nhân có tâm lý yếu, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm dễ bị FOMO hay FUD ngay. Họ sợ lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành giàu có. Thế là vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy. Chiêu trò này không hẳn chỉ dành cho các trader.

Khiến cho những con mồi với tâm lý Fomo rơi vào bẫy và rút ra không được.

FUD tâm lý hoài nghi khiến các nhà đầu tư bán tống bán tháo, tạo điều kiện cho người khác được lợi.

Vượt qua FOMO, FUD như thế nào?

Điểm chung của hai tâm lý trên là đều bị cảm xúc và nỗi sợ chi phối, làm ảnh hưởng đến các giao dịch trên thị trường.

Tâm lý FOMO và FUD thường gặp ở những trader mới, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức. Họ dễ trở thành miếng mồi dễ bị lừa và lợi dụng.

Để tránh mắc sai lầm, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cũng như chiến lược đầu tư.

Bám sát các nguyên tắc cơ bản và biểu đồ

Nếu biểu đồ của một đồng coin tăng trưởng tốt, hãy kiên trì với chiến lược của bạn. Loại bỏ những cảm xúc từ dư luận, truyền thông ra khỏi nó.

Nằm ngoài cuộc chơi FOMO, theo dõi FUD sớm và đưa ra phản ứng

Nếu bạn nhận thấy một đồng coin đang bị FOMO và tăng giá cao, hãy bình tĩnh và nằm ngoài cuộc chơi đó.

Nếu một đồng xu sẽ giảm một cách phi lý, hãy đặt điểm dừng và chuẩn bị mua lại khi giảm giá.

Xác định chiến lược đầu tư

Xác định chiến lược đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để đưa ra quyết định hợp lý. Nếu bạn muốn đầu tư theo hướng ngắn hạn, lướt sóng thì các đợt tăng giá theo FOMO chính là thời điểm tốt cho bạn nhảy vào và bước ra, thu lợi nhuận nhanh chóng.

Kết luận

Tâm lý FOMO và FUD thực chất không chỉ có trong đầu tư tiền kỹ thuật số mà có trong nhiều mảng khác của đời sống. Việc nhận diện và hiểu biết sẽ giúp tránh được các rủi ro không đáng có trong đầu tư.

Đừng giao dịch chỉ dựa trên nỗi sợ hãi của bạn. Nếu bạn dự đoán rằng những người khác sẽ phản ứng với nỗi sợ hãi, hãy điều chỉnh chiến lược giao dịch của bạn cho phù hợp.

Tóm lại, hãy nói không với FOMO, nhưng hãy cân nhắc những ảnh hưởng của FUD.

Các nguồn tham khảo:

Fear Of Missing Out

Fear, Uncertainty, and Doubt

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN